Chat hỗ trợ
Chat ngay
Xem giá tại

Cây xì gà – “linh hồn” của điếu xì gà được trồng và thu hoạch như thế nào?

21/12/2020
Rất nhiều bạn lầm tưởng rằng, xì gà và thuốc lá đều được sản xuất từ một loai cây giống nhau. Tuy nhiên, nguyên liệu được sử dụng để sản xuất xì gà và thuốc lá đều cùng một họ thuốc lá nhưng khác nhau hoàn toàn. Cây xì gà được trồng và thu hoạch như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Rất nhiều bạn lầm tưởng rằng, xì gà và thuốc lá đều được sản xuất từ một loai cây giống nhau. Tuy nhiên, nguyên liệu được sử dụng để sản xuất xì gà và thuốc lá đều cùng một họ thuốc lá nhưng khác nhau hoàn toàn. Cây xì gà được trồng và thu hoạch như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Cây xì gà Cuba được trồng như thế nào?

Vùng đất phía Tây Cuba chính là khu vực được cho là trồng cây xì gà ngon nhất thế giới, tạo nên thương hiệu xì gà Cuba đình đám. 

Cây xì gà Cuba được trồng như thế nào?

Cây xì gà phía Tây Cuba thường được trồng  vào hai tháng nóng nhất trong năm đó là thắng 6, 7 và công việc trồng, thu hoạch cây xì gà kéo dài trong 9 tháng.

Trồng cây xì gà bắt đầu với việc gieo hạt. Đất được chuẩn bị kỹ càng trước khi gieo hạt. Đất được cày tơi nhiều lần và buộc phải cày, bừa bằng trâu để tránh xảy ra tình trạng nén đất. Sau đó hạt sẽ được gieo và phủ rơm lên trên. Khi hạt nảy mầm sẽ được cấy cho đến khi đạt đến chiều cao nhất định sẽ ngắt mầm để tập trung cho việc phát triển lá.

Công đoạn thu hoạch cây xì gà

Sau khoảng thời gian 40 ngày thì cây xì gà có thể thu hoạch được lần đầu tiên. Mỗi ngày người thu hoạch sẽ chỉ được phép ngắt 2 – 3 lá. Khi ngắt là ngắt từ dưới lên trên, lá bé được ngắt trước. Những lá bé này được sử dụng để làm những điếu xì gà mini. 

Công đoạn thu hoạch cây xì gà

Sau mỗi lần ngắt lá thì phải đợi thêm vài ngày, khi lá mới ra thì mới có thể thu hoạch tiếp. Việc thu hoạch lá có thể kéo dài đến cả tháng.

Công đoạn cuốn xì gà

Để có thể cuốn được một điếu xì gà thì cần hai loại lá. Loại lá cuốn ngoài cùng chính là loại lớn, mỏng và được trồng trong nhà. Loại lá làm lõi điếu xì gà thì được trồng ngoài trời.

Kể từ lúc lá được thu hoạch cho đến khi lá được chuẩn bị để đạt chuẩn thì sẽ phải trả qua một quy trình xử lý gồm 6 giai đoạn. Những giai đoạn này có vai trò quan trọng quyết định hương vị, chất lượng của điếu xì gà. 

Công đoạn cuốn xì gà

Để có thể trở thành một nghệ nhân cuốn xì gà thì họ phải trải qua thời gian thử việc khoảng 2 năm. Nếu như quá trình thử việc họ được đánh giá tốt thì phải làm thêm ít nhất 6 năm nữa thì mới có thể nắm vững được kĩ thuật cuốn xì gà. Có những nghệ nhân, quá trình học tập để tạo ra được một điếu xì gà hoàn thiện có thể mất tới 20 năm.

Cây xì gà – “linh hồn” của điếu xì gà được trồng và thu hoạch như thế nào?

Mỗi một nghệ nhân có thể cuốn khoảng 60 – 100 điếu xì gà mỗi ngày. Ở đất nước Cuba hiện nay thì hầu hết những nghệ nhân sản xuất xì gà đa số là những nghệ nhân nữ. Vì nữ giới có độ khéo léo. Cũng chính bởi điều này đã xuất hiện một câu chuyện vui về quá trình sản xuất xì gà đó chính là, những điếu xì gà Cuba có hương vị đặc biệt là bởi được cuốn trên đùi của những thiếu nữ tuổi từ 15 đến 18 và những chiếc lông tơ đã bám vào lá xì gà để tạo nên mùi thơm quyến rũ.

Lá thuốc sau khi thu hoạch sẽ chuyển đến kho sấy. Kho sấy xì gà được làm bằng gỗ có mái lợp bằng lá cọ khô – một loại cây đặc trưng và có rất nhiều ở Cuba. Sau khi lá nguyên liệu được nhập vào nhà máy sẽ được sàng lọc và chuyển vào kho ướp, ủ , lá thuốc được buộc thành từng cặp bằng một loại chỉ đặc biệt lên những dàn gỗ trong kho, những lá đã khô sẽ được chuyển lên cao hơn. Người ta phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm trong kho để đảm bảo chất lượng của lá. Những lá để làm vỏ ngoài được hạ xuống vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ chưa cao để tránh gãy lá. phân loại kỹ càng theo màu sắc, khổ bản, độ dẻo để đưa sang bộ phận sản xuất.

>>> Đọc thêm: Hút cigar có hại không nếu như bạn lạm dụng?

Hy vọng với những nội dung trong bài viết này sẽ giúp người yêu thích xì gà hiểu rõ hơn về cây xì gà và quá trình cơ bản biến một những lá cây xì gà thành những điếu xì gà thành phẩm. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị phân phối các sản phẩm xì gà chính hãng thì Choixiga là một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn!

5 bình luận, đánh giá về Cây xì gà – “linh hồn” của điếu xì gà được trồng và thu hoạch như thế nào?

TTrung

Không tám 22 tám tám 3 tám 68

Trả lời.
Thông tin người gửi

TTrung

Mình bán hạt giống nhé 0***68

Trả lời.
Thông tin người gửi

VTViệt tiến

Mình muốn mua hạt gống cây xi ga

Trả lời.
Thông tin người gửi

MTNguyễn Mạnh Tới

Tôi cần mua hạt giống cây thuốc xiga này

Trả lời.
Thông tin người gửi

QHĐặng quang huy

Có bán hahj giống k ạ

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.15328 sec| 932.484 kb