Chat hỗ trợ
Chat ngay
Xem giá tại

Vài điều bạn cần nhớ về bảo quản xì gà

28/10/2020
Đối với xì gà khâu bảo quản vô cùng quan trọng. Và 3 điều được nhắc đến ở bài viết này là những điều bạn luôn phải nhớ trong việc bảo quản xì gà để trải nghiệm hương vị xì gà luôn trọn vẹn nhất.

Những người hút xì gà sành sỏi sẽ không bao giờ qua loa đại khái trong khâu bảo quản xì gà vì họ đều hiểu được tầm quan trọng của việc bảo quản xì gà đối với chất lượng của điếu xì gà đó. Vậy nên 3 điều trong việc bảo quản xì gà mà choixiga nhắc đến ở bài viết sau là những lưu ý quan trọng chỉ dành cho những người mới hút xì gà, chưa có nhiều kinh nghiệm. Nếu bạn cũng đang mơ hồ trong khâu bảo quản xì gà thì cũng nên đọc bài viết này ngay thôi.

1. Độ ẩm là yếu tố quyết định đến chất lượng bảo quản xì gà

Độ ẩm chính là yếu tố then chốt quyết định đến chất lượng của việc bảo quản xì gà. Độ ẩm tiêu chuẩn cho việc bảo quản xì gà là dao động từ 68% - 72%, thường thì ở các tủ và hộp giữ ẩm xì gà đều giữ mức ẩm ở 70%.


Trước khi xì gà được sản xuất cuốn thành điếu thì phải trải qua công đoạn lên men và ủ ẩm lá thuốc lá với nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Quá trình kiểm soát lên men và ủ ẩm lá thuốc lá sẽ quyết định chất lượng lá thuốc từ đó quyết định hương vị xì gà.


Vài điều bạn cần nhớ về bảo quản xì gà

Một số loại xì gà thượng hạng như xì gà Cohiba Behike, Maduro 5 được quấn từ những lá được ủ ẩm và lên men ít nhất là 5 năm.

Ngay cả khi đã quấn thành điếu thì điếu xì gà đó vẫn phải được các nhà sản xuất bảo quản vì lúc này điếu xì gà vẫn tiếp tục quá trình phát triển vị. Tuy nhiên độ ẩm thường được điều chỉnh thấp hơn để làm chậm lại quá trình lên men để tránh xì gà phát triển vị tới hạn quá nhanh. Tùy từng nhà sản xuất sẽ có sự điều chỉnh khác nhau nhưng luôn đảm không dưới 55% vì ở mức đó xì gà quá khô, và dễ giòn, hỏng.

Khi bạn mua xì gà về, mà chưa hút luôn thì bạn phải bảo quản trong hộp giữ ẩm hoặc tủ bảo quản. Tùy theo mục đích sử dụng ngắn hạn hay dài hạn thì sẽ có cách điều chỉnh độ ẩm để bảo quản khác nhau.

  • Nếu muốn lưu trữ lâu dài để hút dần hoặc để sưu tập trong nhiều năm liền thì độ ẩm không nên để quá cao bởi lúc đó xì gà phát triển nhanh tới hạn hơn. Sau giai đoạn tới hạn thì nhiều loại xì gà sẽ không phát triển vị nữa và có thể hương vị còn bị giảm dần. Độ ẩm thích hợp khi đó vào khoảng 62% – 69%.
  • Nếu bạn muốn giữ xì gà trong thời gian kéo dài cao nhất là 6 tháng và sẵn sàng hút bất cứ lúc nào thì lại điều chỉnh độ ẩm cao hơn 1 chút. Độ ẩm cao sẽ làm quá trình lên men nhanh, nhanh tạo tinh dầu trên lá, giúp xì gà chóng tỏa mùi hương. Độ ẩm khi đó nên điều chỉnh là 69%-75%.
  • Nếu mua xì gà về và sẽ hút ngay trong một vài hôm thì bạn hãy bảo quản xì gà ở độ ẩm 72 – 75% để thúc đẩy xì gà lên men nhanh chóng.

2. Xì gà để được bao lâu ở ngoài?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người mới hút xì gà. Nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài thường rất ít khi đáp ứng được tiêu chuẩn bảo quản xì gà nên xì gà không thể để lâu ở bên ngoài được. Không có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi xì gà để được bao lâu ở bên ngoài vì mỗi nơi có một nhiệt độ và độ ẩm khác nhau. Nhưng nhìn chung là:

  • Đối với thiếu ẩm: Trong tầm 48 tiếng là xì gà sẽ bắt đầu khô và mất dần hương vị.
  • Đối với thừa ẩm: Xì gà bắt đầu bị dễ tắt, hút bị đắng, và có quá nhiều mùi NH3.

Như vậy để an toàn nhất cho điếu xì gà thì bạn không nên để xì gà ở bên ngoài quá 2 ngày.

Trong khi đó, xì gà được bảo quản ở độ ẩm hợp lý thì có thể lưu trữ được 5 – 10 năm.

3. Xì gà để lâu còn ngon nữa không?

Nhiều loại xì gà sau 10 năm sẽ phát triển tới hạn, cũng có loại xì gà sau 5 năm đã tới hạn rồi. Khi đó xì gà không phải bị hỏng mà bị giảm hương vị, không còn ngon như trước.Trên các forum nước ngoài tôi đã từng thấy nhiều bạn khoe những hộp xì gà được bảo quản tốt từ những năm 1960. Những loại xì gà này có lẽ là có giá trị sưu tập nhiều hơn là chất lượng. Theo những dân hút xì gà dày dặn kinh nghiệm thì xì gà hút tốt nhất là sau khi vừa sản xuất xong và mua về ủ tầm 1 năm.

Vài điều bạn cần nhớ về bảo quản xì gà

Đến đây, có lẽ bạn đã nắm rõ được 3 điều cần phải nhớ khi bảo quản xì gà là gì rồi. Hi vọng, với những chia sẻ của Choixiga, bạn đã hiểu hơn về khâu bảo quản xì gà để có được những điếu xì gà chất lượng tốt nhất!

0 bình luận, đánh giá về Vài điều bạn cần nhớ về bảo quản xì gà

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.20719 sec| 902.656 kb