Chat hỗ trợ
Chat ngay
Xem giá tại

Sotheby’s Paris đấu giá bộ sưu tập tranh Việt thuộc sở hữu hoàng tộc

13/12/2023
Bộ sưu tập cá nhân của Hoàng thân Nguyễn Phúc Bửu Lộc – nhà bảo trợ và cũng là người bạn của các nghệ sĩ Việt Nam được săn đón nhất – sẽ xuất hiện trong một buổi đấu giá sắp tới của Sotheby’s Paris.

Tháng 11 này, Sotheby’s Paris sẽ giới thiệu một bộ sưu tập cá nhân bao gồm các tác phẩm và vật phẩm quý hiếm của các nghệ sĩ được yêu thích nhất đến từ kỷ nguyên vàng của nghệ thuật Việt Nam. Các tác phẩm thuộc bộ sưu tập cá nhân của nhà bảo trợ nghệ thuật nổi tiếng: Hoàng thân Nguyễn Phúc Bửu Lộc (1914 – 1990), một nhà sưu tầm có chuyên môn sâu sắc, bạn đồng giao của những người nghệ sĩ mà ông hằng ngưỡng vọng, và dành cả cuộc đời sống giữa những bức tranh đến từ những người họa sĩ ấy. Các tác phẩm trong bộ sưu tập này cho thấy niềm đam mê sâu nặng dành cho Việt Nam và truyền thống của đất nước, cùng nỗi niềm hoài vọng về mối tâm giao để đời đối với các họa sĩ.

Chương trình đấu giá “Magnificence and Regality” (tạm dịch: Sự tráng lệ và Vương giả) sẽ mang đến các tác phẩm được sáng tác từ khoảng năm 1935 đến năm 1970 với nhiều chất liệu khác nhau, trong đó có những kiệt tác tranh lụa được hoàn thiện tinh xảo, những bức bình phong sơn mài lộng lẫy, những tác phẩm xuất chúng về nghệ thuật hiện đại của Việt Nam cũng như các tác phẩm nghệ thuật từ triều đại nhà Thanh, Trung Quốc. Bộ sưu tập của Hoàng thân Nguyễn Phúc Bửu Lộc bao gồm tác phẩm của ba nghệ sĩ tiên phong – Lê Phổ, Vũ Cao Đàm và Nguyễn Tường Lân – những người đã giúp thiết lập một chuẩn mực mới cho nghệ thuật Việt Nam, nâng tầm nghề thủ công truyền thống lên các hình thức biểu đạt hiện đại.

Sotheby’s Paris đấu giá bộ sưu tập tranh Việt thuộc sở hữu hoàng tộc

Lê Phổ, “Canard et Lotus” (khoảng cuối thập niên 1930). Giá ước tính: 350.000 – 500.000 EUR

Sotheby’s Paris đấu giá bộ sưu tập tranh Việt thuộc sở hữu hoàng tộc

Lê Phổ, “L’heure du thé en famille” (khoảng đầu thập niên 1960). Giá ước tính: 120.000 – 180.000 EUR

Trước cuộc đấu giá sẽ là 4 ngày triển lãm dành cho công chúng, diễn ra tại phòng trưng bày của Sotheby’s Paris, từ ngày 3 đến ngày 6 tháng 11 năm 2023.

Theo Pierre Mothes, Phó Chủ tịch Sotheby’s Pháp: “Bộ sưu tập lần này được ví như chén thánh của nền nghệ thuật Việt Nam, thể hiện phần nào nguồn gốc và lịch sử hoàng gia đáng nhớ, bối cảnh phong phú đằng sau các tác phẩm, cũng như sự hội tụ độc đáo của một số tên tuổi vĩ đại nhất thời École de Paris. Các bức tranh đồng loạt kể lại một câu chuyện vượt khỏi giới hạn của thẩm mỹ: nói lên mối quan hệ giữa người bảo trợ và nghệ sĩ, thể hiện sự kết hợp giữa văn hóa phương Đông và phương Tây, đồng thời cho thấy niềm đam mê thực thụ trong việc trau dồi nghệ thuật”.

Tags: Sotheby’s Paris đấu giá bộ sưu tập tranh Việt thuộc sở hữu hoàng tộc

0 bình luận, đánh giá về Sotheby’s Paris đấu giá bộ sưu tập tranh Việt thuộc sở hữu hoàng tộc

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.13064 sec| 895.617 kb