Chat hỗ trợ
Chat ngay

Nghiên cứu toàn cầu liên kết uống rượu vừa phải để giảm nguy cơ đột quỵ

- Kiến thức Xì gà
Nghiên cứu toàn cầu liên kết uống rượu vừa phải để giảm nguy cơ đột quỵ
Các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu sức khỏe từ 32 quốc gia đã tìm thấy bằng chứng cho thấy rượu vang chứ không phải đồ uống có cồn khác có thể làm giảm tỷ lệ đột quỵ khi tiêu thụ vừa phải.

Đột quỵ xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm hoặc ngừng lại, hoặc khi một mạch máu bên trong não bị vỡ. Trong cả hai trường hợp, não không nhận được oxy và chất dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vài phút. Theo Tổ chức Đột quỵ Thế giới, có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ mới mỗi năm trên toàn thế giới và cứ bốn người trên 25 tuổi thì có một người sẽ bị đột quỵ trong đời.

Xem thêm giá : Xì gà Romeo y julieta, Xì gà cohiba , Xì gà mini, Siglo 6 ,Toscanello

Đối với những người uống rượu lo lắng về rủi ro của họ, một nghiên cứu mới có thể cung cấp lý do để nâng ly. Nghiên cứu, được công bố vào tháng 10 trên tờ Thần kinh học , cho thấy rằng uống rượu vang - chứ không phải bia, rượu mạnh hoặc đồ uống có cồn khác - có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu về Thần kinh học, đại diện cho các trường đại học ở nhiều quốc gia, đã phát hiện ra rằng uống nhiều rượu và vừa phải có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ, trong khi uống ít có liên quan đến việc giảm nguy cơ, đặc biệt là ở Tây Âu và Bắc Mỹ. Nhìn chung, những phát hiện của nghiên cứu bổ sung thêm bằng chứng hiện có rằng mức tiêu thụ rượu vang từ thấp đến trung bình có thể cải thiện sức khỏe tim mạch . Nghiên cứu cũng nhấn mạnh những ảnh hưởng sức khỏe khác nhau của rượu vang, bia và rượu mạnh .

Sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu INTERSTROKE, một nghiên cứu bệnh chứng quy mô lớn đã kiểm tra nhiều yếu tố nguy cơ gây đột quỵ ở 32 quốc gia, các tác giả đã phân tích mô hình tiêu thụ rượu tự báo cáo của gần 26.000 cá nhân, khoảng một nửa trong số họ đã từng bị đột quỵ. Sau khi phân loại những người tham gia dựa trên loại rượu tiêu thụ chính (bia, rượu, rượu mạnh hoặc loại khác) và lượng tiêu thụ hàng tuần (thấp, trung bình hoặc cao), các nhà nghiên cứu đã kiểm soát các yếu tố rủi ro khác, chẳng hạn như huyết áp cao, hút thuốc, tiểu đường, chế độ ăn uống và hoạt động thể chất. Sau đó, họ rút ra mối liên hệ giữa thói quen uống rượu và nguy cơ bị đột quỵ.

Nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống rượu và giảm tỷ lệ đột quỵ, nhưng chỉ sau khi điều chỉnh việc uống rượu say và mức độ uống. Nói cách khác, những người uống một lượng lớn rượu, và đặc biệt là những người say xỉn— được định nghĩa là uống nhiều hơn năm ly trong một ngày ít nhất một lần mỗi tháng —không nhận thấy bất kỳ lợi ích sức khỏe nào. Kết quả đó phù hợp với nhiều nghiên cứu khác, những nghiên cứu đã liên tục phát hiện ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe của việc uống nhiều rượu, đặc biệt là uống say.

Tác giả chính của nghiên cứu Andrew Smyth, giáo sư dịch tễ học lâm sàng tại Đại học Galway, nói với Wine Spectator rằng mặc dù các nhà nghiên cứu không xác định được số lượng ly lý tưởng để giảm nguy cơ đột quỵ, nhưng “mô hình gợi ý rằng loại uống rượu thấp hơn có rủi ro thấp nhất.”

Về những lý do có thể làm giảm rủi ro, ông lưu ý rằng “như các nghiên cứu khác đã báo cáo, rượu vang có chứa các chất như polyphenol , [mà] không có ở các loại rượu khác ở mức độ tương tự, có thể có tác dụng quan trọng độc lập với cồn."

Mặc dù kết quả có khả năng khích lệ đối với những người uống rượu, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn thận trọng trước việc đưa ra kết luận dứt khoát. Smyth nhấn mạnh rằng “bất kỳ sự sụt giảm nào… về tỷ lệ đột quỵ liên quan đến rượu vang [có thể] xảy ra ở những người không [uống chè chén say sưa] và có lượng tiêu thụ thấp hơn.” Ông cũng lưu ý rằng “các phân tích của chúng tôi trong từng khu vực bị giới hạn phần nào bởi số lượng nhỏ hơn.” Vì vậy, trong khi nghiên cứu tổng thể xem xét khoảng 26.000 người, nhóm ở Tây Âu và Bắc Mỹ, những người cho thấy mối liên hệ giữa uống rượu và giảm nguy cơ đột quỵ, lại nhỏ hơn.

Như với bất kỳ nghiên cứu sức khỏe nào xem xét mối tương quan hơn là quan hệ nhân quả, Smyth cảnh báo rằng “việc tiêu thụ rượu có thể liên quan đến các yếu tố văn hóa và kinh tế xã hội”, điều này có thể giải thích mối liên hệ của rượu với việc giảm đột quỵ. Và mặc dù nghiên cứu đã kiểm soát các yếu tố rủi ro khác, Smyth lưu ý rằng “những người tiêu dùng rượu có xu hướng lớn tuổi hơn, có trình độ học vấn cao hơn, làm việc trong các tổ chức chuyên nghiệp hoặc kinh doanh, [và] có mức độ hoạt động cao hơn và chế độ ăn uống chất lượng cao hơn. Điều này cho thấy rằng những cá nhân này đã có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn, bởi vì họ dường như có [ít] yếu tố rủi ro hơn (chẳng hạn như chế độ ăn uống kém và mức độ hoạt động thấp) và có thể có nhiều khả năng áp dụng lối sống khác.”

Dù lý do về lợi ích rõ ràng của rượu vang là gì, Smyth khuyến khích mọi người uống có chừng mực và tránh uống say, để giảm nguy cơ đột quỵ và các vấn đề khác liên quan đến rượu.


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sản phẩm liên quan
0.05350 sec| 2097.75 kb