Chat hỗ trợ
Chat ngay
Xem giá tại

Armagnac: Hướng Dẫn Cơ Bản Về Rượu Mạnh Lâu Đời Nhất Của Pháp

20/03/2021
Nếu bạn đã từng có niềm vui khi đến thăm vùng Tây Nam của nước Pháp, rất có thể bạn đã có được niềm vui khi nếm thử một ly rượu Armagnac. Có lẽ bạn đã nhận thấy sự đề cập kín đáo của nó trong danh sách rượu và rượu mạnh của một nhà hàng ở trang sau trong phần tiêu hóa, mặc dù bạn thực sự biết gì về loại rượu mạnh lâu đời nhất của Pháp?

Chính xác Armagnac là cái gì?

Armagnac là một loại rượu mạnh quý hiếm, được làm thủ công, sản xuất nhỏ chỉ được sản xuất tại vùng Armagnac được chỉ định ở Tây Nam nước Pháp và được những người sành rượu trên khắp thế giới yêu thích.

Ở Anh và Mỹ, nó thường được gọi là rượu mạnh, giống như người anh em họ Cognac, mặc dù ở Pháp, nó sẽ được gọi một cách nghiêm ngặt là eau-de-vie. Vậy tại sao lại như vậy và sự khác biệt là gì? Từ rượu mạnh thực sự là sự rút gọn của từ 'rượu mạnh' có nguồn gốc từ thương hiệu brandewijn của Hà Lan, nghĩa đen là 'rượu cháy'. Hầu hết rượu mạnh được làm từ rượu đã được chưng cất và nhiều quốc gia làm ra rượu, tuy nhiên, Armagnac không phải là bất kỳ loại rượu mạnh cũ nào.

Đây là một sản phẩm AOC (Appellation d’Origine Contrôlée) phải tuân thủ các quy tắc và quy định rất nghiêm ngặt để sản xuất nó, điều mà rượu mạnh thông thường hoặc vườn không có, do đó tại sao người Pháp vui vẻ từ chối từ 'rượu mạnh', tự hào đề cập đến tinh thần cao quý này như một eau-de-vie, để xác định sự lai tạo của nó. Tuy nhiên, để làm cho vấn đề phức tạp hơn, ở các nước nói tiếng Anh, eau-de-vie, thường dùng để chỉ một loại rượu trong, không màu, thường được làm từ các loại trái cây không phải nho, chẳng hạn như mơ, mận, lê, v.v.

Armagnac là một sản phẩm AOC (Appellation d'Origine Contrôlée) phải tuân thủ các quy tắc và quy định rất nghiêm ngặt để sản xuất nó

Bất kể bạn đến từ đâu, Armagnac là rượu mạnh. Đây là loại rượu eau-de-vie lâu đời nhất ở Pháp, có trước người anh em họ Cognac của nó 150 năm, và được viết lần đầu tiên bởi Vital Dufour trước đó vào năm 1310 khi ông ca ngợi 40 đức tính của nó bằng tiếng Latinh, trong cuốn sách 'Cách giữ sức khỏe của bạn và luôn giữ vững phong độ '.

Trong số một số thuộc tính của 'Aygue Ardente' này, cuốn sách hữu ích này, hiện đang được lưu trữ trong thư viện Vatican ở Rome, nói rằng 'nó chữa lành bệnh viêm gan nếu một người uống nó một cách tỉnh táo, nó chữa lành vết thương bằng cách thoa, làm hưng phấn tinh thần, tham gia điều độ và khi giữ lại trong miệng nó nới lỏng lưỡi để đề cập đến nhưng một số ít!

Armagnac: Hướng Dẫn Cơ Bản Về Rượu Mạnh Lâu Đời Nhất Của Pháp

Trên thực tế, tác giả có thể có lý do với một số phát hiện của mình, vì các nghiên cứu gần đây hơn được thực hiện tại trường đại học Bordeaux đã phát hiện ra rằng Armagnac được chứng minh là có tác dụng có lợi đối với sức khỏe của chúng ta, cụ thể là trong việc ngăn ngừa các cơn đau tim và huyết khối.

Gersois ẩm thực, cư dân của nghịch lý này (Nghịch lý ở Pháp là một đặc thù được các nhà quan sát nước ngoài rửa tội vì các quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh thấp mặc dù chế độ ăn uống phong phú) vùng đất Armagnac, nơi có cuộc sống tốt, không lạ gì với tin tức này với một kỷ lục sống lâu nhất trên toàn nước Pháp.

Nguồn gốc loại rượu mạnh Armagnac

Vùng Armagnac có thể được tìm thấy ở góc tây nam của Pháp, gần như cách đều giữa Toulouse, Bordeaux và dãy núi Pyrenees

Vùng Armagnac có thể được tìm thấy ở góc Tây Nam của Pháp, gần như cách đều giữa Toulouse, Bordeaux và dãy núi Pyrenees. Đó là một vùng đất xanh tươi của nông nghiệp hỗn hợp và đa dạng sinh học, nơi các trang trại nhỏ ngự trị với những đàn gia súc Blonde d'Aquitaine màu kem của họ, hoa hướng dương, dây leo, ngũ cốc, mật ong, quả óc chó và không quên những con vịt, đông hơn số cư dân của góc thường bị lãng quên này của la France profonde.

Vùng đất trù phú này cũng là quê hương của các loại rượu vang Côtes de Gascogne, Floc de Gascogne (một loại rượu khai vị địa phương được làm bằng Armagnac) và chính Armagnac. Cây dây leo mọc trên các sườn đồi dốc đối mặt với dãy núi Pyrenees với phần lộ thiên về phía nam.

Tên gọi Armagnac mở rộng trên ba khu vực Gers của Pháp, một số Landes ở phía đông, và một phần của Lot-et-Garonne ở phía bắc. Các vườn nho để sản xuất rượu Armagnac được chia thành ba khu vực sản xuất Bas Armagnac ở phía tây, Armagnac Tenarèze ở trung tâm và Haut Armagnac ở phía nam / đông nam; họ có diện tích khoảng 5.000 ha bao gồm 700 nhà máy sản xuất rượu.

Đây là một khu vực khá nổi tiếng về ẩm thực với các món ăn đồng quê thịnh soạn và đồ ăn địa phương, thường xuyên bao gồm vịt phổ biến ở tất cả các hình thức của nó, và các đặc sản khác của vùng như mận khô, quả óc chó, quả sung, lợn rừng, thịt nai và các món ăn truyền thống như bánh croustade làm từ táo, ngâm trong Armagnac, tất nhiên.

Mặc dù 'lạc lối', vùng Armagnac vẫn nổi tiếng và tự hào về người anh hùng địa phương huyền thoại của mình, Người lính ngự lâm d'Artagnan, người được Alexandre Dumas lãng mạn hóa trong cuốn tiểu thuyết Ba chàng lính ngự lâm, sinh ra ở phía nam sông Gers. và nhiều bức tượng được dựng lên để tôn vinh ông quanh vùng luôn chào đón khách du lịch và khách hành hương đến thăm mỗi năm.

Armagnac được sản xuất như thế nào?

Các vườn nho để sản xuất rượu Armagnac được chia thành ba khu sản xuất có diện tích khoảng 5000 ha bao gồm 700 nhà máy sản xuất rượu

Mười loại nho khác nhau được phép sản xuất rượu Armagnac, mặc dù bốn loại nho chính là Folle Blanche, Ugni Blanc, Baco và Colombard, được sử dụng chủ yếu. Sáu loại khác có thể được tìm thấy trong các khu vực nhỏ trong suốt tên gọi, tất cả đều làm tăng thêm sự đa dạng của sản phẩm cuối cùng.

Vụ thu hoạch nho (nhà cung cấp) thường diễn ra vào tháng 9, tại đó các giống nho riêng lẻ sẽ được thu hoạch và làm giống riêng biệt. Vì rượu sẽ được chưng cất, tuyệt đối không được thêm bất cứ thứ gì vào nó như đường hoặc sulphites, vì vậy nhà sản xuất đang tìm cách tạo ra một loại rượu có độ cồn thấp và độ chua cao; chính tính chất axit của rượu sẽ bảo vệ nó trong quá trình lên men trước khi nó được chưng cất.

Hơn 95% quá trình chưng cất rượu Armagnac diễn ra trong tủ lạnh Armagnac bằng đồng, truyền thống (vẫn) được cung cấp nhiên liệu bằng khí đốt hoặc đốt bằng củi, trong khi một vài phần trăm còn lại được chưng cất trên nồi, mặc dù điều này hiếm khi chỉ có ba nhà sản xuất sở hữu loại tĩnh vật này.

Các đặc điểm cụ thể của quá trình chưng cất liên tục (một số người nói rằng Armagnac được chưng cất chỉ một lần, mặc dù trên thực tế là liên tục) có nghĩa là, rượu lạnh đi vào alambic và được làm nóng trước khi vào cột chưng cất, nơi nó chảy xuống qua một loạt các đĩa để cái lò, nơi nó sủi bọt; hơi tạo thành bốc lên, đi qua rượu giảm dần, ngày càng trở nên tích cực hơn với hương thơm và đặc tính của rượu.

Khi lên đến đỉnh của cột chưng cất, nó khéo léo đi qua trở lại cuộn dây ngưng tụ bằng đồng được đặt bên trong lò sưởi rượu, bản thân nó đã chứa đầy rượu lạnh. Rượu lạnh làm nguội hơi khi chúng di chuyển qua cuộn dây và do đó eau-de-vie mới được sinh ra khi chúng nhỏ giọt từ alambic như nước vào thùng chờ.

Một điểm quan trọng trong quá trình chưng cất rượu Armagnac là các nhà sản xuất đang chưng cất đến khoảng 52 đến 62% abv, mức độ cồn thấp hơn nhiều so với hầu hết các loại rượu chưng cất, do đó giữ được đặc tính và tính cách của rượu và thực sự là nhà sản xuất đã lao động quanh năm chăm sóc những cây nho. Nói chung, sẽ mất khoảng sáu lít rượu ở 10% abv để tạo ra một lít eau-de-vie ở 60% abv.

La Flamme de l'Armagnac, như đã biết đến giai đoạn chưng cất, thường bắt đầu vào khoảng giữa tháng 10 và sẽ tiếp tục trong những tháng mùa đông với giới hạn ngày chính thức là 31 tháng 3 của năm sau vụ thu hoạch, mặc dù hầu hết các nhà sản xuất đã hoàn thành việc chưng cất bằng cuối năm. Đây là một thời khắc tuyệt vời trong lịch trình đến thăm khu vực, khi các nhà sản xuất chào đón du khách với vòng tay rộng mở để thưởng thức các bữa ăn Gascon thịnh soạn và lòng hiếu khách cùng với những con alambics sôi sục khi eau-de-vie chảy.

Aging Armagnac

Armagnac: Hướng Dẫn Cơ Bản Về Rượu Mạnh Lâu Đời Nhất Của Pháp

Một khi eau-de-vie trong suốt rời khỏi alambic, nó sẽ bắt đầu lão hóa trong thùng gỗ sồi Pháp

Một khi eau-de-vie trong suốt rời khỏi alambic, nó sẽ bắt đầu lão hóa trong thùng gỗ sồi Pháp. Như đã đề cập trước đây, sự tôn trọng đối với các giống nho riêng biệt là điều tối quan trọng, vì vậy mỗi giống sẽ được ủ riêng. Những căn hầm lâu đời hàng thế kỷ chứa đựng những chất độc hiếm này cũng chứng kiến ​​sự bốc hơi hàng năm của những chiếc Armagnac khi các thiên thần chiếm tỷ lệ khoảng 2-3% hàng năm tùy thuộc vào điều kiện khí quyển của từng hầm hoặc chai như được biết đến trong khu vực.

Đây là lãnh địa thiêng liêng của chủ hầm rượu, nơi họ là những người trông coi và nhà giả kim chịu trách nhiệm về sự phát triển của những loại rượu mạnh này khi chúng âm thầm trưởng thành. Họ là người quyết định xem một thùng Armagnac ủ trong một thùng nhất định bao lâu, liệu nó có nên được chuyển sang một thùng cũ hơn không còn nhiều tannin hay không, liệu họ có muốn pha trộn một số giống và độ tuổi nhất định hay không hoặc liệu họ có cho là một loại Armagnac duy nhất xứng đáng để là một cổ điển.

Danh pháp

Rượu vang khá đặc trưng cho Armagnac và vì rất hiếm để tìm thấy rượu vang trong các loại rượu lâu năm khác, nên một loại rượu Armagnac cổ điển thực sự rất đặc biệt. Có thể tìm thấy nhiều loại cây khác nhau (trẻ và già hoặc rất già) trong khắp vùng tùy thuộc vào từng người sản xuất và mọi người thường mua loại đặc biệt đó để kỷ niệm các ngày kỷ niệm cụ thể. Đồ cổ điển phải được ủ tối thiểu mười năm trong thùng gỗ sồi và năm thu hoạch của nó sẽ được ghi rõ trên nhãn. 1962, 1973, 2001, nói rằng Armagnac trong chai chỉ có từ một năm đó.

Người thợ hầm rượu là một nghệ nhân có tay nghề cao thường được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và bao gồm công việc tạo ra hỗn hợp rượu Armagnac có thể là sự kết hợp của một số loại rượu Armagnac khác nhau từ các năm khác nhau và nho để tạo nên một sản phẩm cân bằng, phức tạp và hài hòa đẹp mắt .

Có một số loại pha trộn khác nhau trong Armagnac có yêu cầu về độ tuổi tối thiểu chẳng hạn như VS hoặc ba sao là sự pha trộn trong đó rượu Armagnac trẻ nhất trong hỗn hợp phải được ủ tối thiểu một năm trong gỗ sồi. Đây là mức tối thiểu hợp pháp, mặc dù đối với mỗi hỗn hợp, nhiều ngôi nhà cũ hơn và cao hơn các thông số kỹ thuật tối thiểu này. Rượu Armagnac trẻ nhất trong VSOP (Very Superior Old Pale) phải dành tối thiểu bốn năm trong gỗ sồi, mặc dù nó có thể có tuổi đời khoảng hai mươi năm trong sự pha trộn chẳng hạn. Napoléon tối thiểu là sáu năm, XO hoặc Hors d'Age, người đứng đầu trong các hỗn hợp tiêu chuẩn, tối thiểu là mười năm đối với người trẻ nhất trong đó.

Những người đam mê rượu Armagnac cũng sẽ thích thú với các loại rượu pha trộn lâu đời hơn được cung cấp bởi một số nhà cung cấp như 25 hoặc 30 năm.

Mỗi Armagnac đều khác nhau

Armagnac: Hướng Dẫn Cơ Bản Về Rượu Mạnh Lâu Đời Nhất Của Pháp

Hương vị loại rượu Armagnac của Pháp

Hương vị đậm đà, đậm đà của rượu Armagnac sẽ mang thêm ý nghĩa và một loại rượu je ne sais quoi đặc biệt cho nhiều loại cocktail cổ điển

Việc lựa chọn Armagnac là một lựa chọn rất riêng biệt và có một loại Armagnac phù hợp với tất cả mọi người. Nó sẽ phụ thuộc vào dịp, thời gian trong ngày hoặc tâm trạng. Có thể bạn sẽ chọn phong cách nhẹ nhàng, trái cây và tươi mát, nơi bạn thực sự có thể nhận ra mối liên quan của nó với nho hoặc có lẽ đó là sự kết thúc của một ngày dài và bạn cần một phong cách mạnh mẽ hơn, có thể là thùng để giúp bạn từ từ thư giãn.

Khi bạn bắt đầu điều tra danh mục, bạn sẽ ngạc nhiên trước sự đa dạng tuyệt đối của các lứa tuổi và phong cách khác nhau, ngay cả những người từ một nhà sản xuất cụ thể đều có tính cách đa dạng và tương phản.

Cách uống rượu Armagnac

Như đã đề cập trước đó, Armagnac thường được tìm thấy trong danh sách đồ uống trong phần đồ uống tiêu hóa hoặc đồ uống sau bữa tối, và mặc dù đây là một cách tuyệt vời và cổ điển để đánh giá tiềm năng thơm và sự phức tạp đặc trưng của đất, nhưng đây không phải là cách duy nhất để thưởng thức khám phá thế giới của Armagnac.

Một loại rượu Armagnac trẻ như VS hoặc VSOP ở nhà cũng giống như một thức uống kéo dài với đá, kéo dài thời gian với thuốc bổ hoặc bia gừng. Tuy nhiên, nếu bạn thích thứ gì đó phức tạp hơn một chút, hương vị đậm đà, sâu lắng của rượu Armagnac sẽ mang lại ý nghĩa hơn và một je ne sais quoi đặc biệt cho nhiều loại cocktail cổ điển từ Old Fashioned hoặc Manhattan đến Sazerac hoặc Sidecar.

Kết luận

Trong thế giới ngày nay sản xuất hàng loạt và các sản phẩm tiêu chuẩn với mức giá cao ngất ngưởng, Armagnac thực sự là một báu vật hiếm hoi đáng được công nhận vì nó có giá cả phải chăng hơn và tuyệt vời hơn nhiều.

Tác giả này kêu gọi những người yêu thích tinh thần hảo hạng tìm hiểu và khám phá sản phẩm đa dạng và đặc sắc này được làm bằng niềm đam mê và sự chăm sóc của các nhà sản xuất gia đình nhỏ ở Tây Nam nước Pháp.

 

Địa chỉ mua rượu ngoại, xì gà chính hãng

Choixiga.vn tự hào là nhà phân phối Rượu ngoại, Xì gà, Phụ kiện xì gà  lớn nhất toàn quốc. Chúng tôi được cấp phép kinh doanh và hoạt động dưới sự quản lý và bảo hộ bởi Cục quản lý thị trường. Mua Rượu táo tại Choixiga.vn bảo đảm xì gà chất lượng nhất, nói không với fake. Từ lâu, hệ thống choixiga đã được đông đảo những tín đồ rượu ngoại và xì gà tin tưởng lựa chọn.

Cam kết:

- Hàng chính hãng, chất lượng

- Giá cạnh tranh nhất thị trường

- Tư vấn, hỗ trợ 24/7 về rượu vang, xì gà và phụ kiện xì gà: cách thưởng thức, nghệ thuật chơi xì gà và cách ủ cho điếu xì gà ngon đúng điệu

0 bình luận, đánh giá về Armagnac: Hướng Dẫn Cơ Bản Về Rượu Mạnh Lâu Đời Nhất Của Pháp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.11226 sec| 968.086 kb