Chat hỗ trợ
Chat ngay
Xem giá tại

Cách nếm xì gà

21/02/2022
Một trong những phần áp đảo nhất của thế giới xì gà là có bao nhiêu loại xì gà ngoài kia. Nếu bây giờ bạn mới bắt đầu tìm hiểu về xì gà, thì số lượng tuyệt đối các lựa chọn khác nhau mà bạn có thể thử có thể nhanh chóng trở nên quá nhiều. Đây là lý do tại sao biết cách nếm một điếu xì gà là một trong những điều đầu tiên bạn cần học. Điều đó sẽ cho phép bạn dễ dàng tìm thấy loại xì gà phù hợp với vị giác của mình và thêm nó vào bộ sưu tập của bạn khi bạn tiến lên.

Cách nếm xì gà - Nếm xì gà 101

Một trong những phần áp đảo nhất của thế giới xì gà là có bao nhiêu loại xì gà ngoài kia. Nếu bây giờ bạn mới bắt đầu tìm hiểu về xì gà, thì số lượng tuyệt đối các tùy chọn khác nhau mà bạn có thể thử có thể nhanh chóng trở nên quá nhiều. Đây là lý do tại sao biết cách nếm một điếu xì gà là một trong những điều đầu tiên bạn cần học. Điều đó sẽ cho phép bạn dễ dàng tìm thấy loại xì gà phù hợp với vị giác của mình và thêm nó vào bộ sưu tập của bạn khi bạn tiến lên.

 Xem thêm giá sản phẩm  Toscanello , Cohiba Short , Cohiba Club

Cách nếm xì gà

Khi nếm một điếu xì gà mới, bạn phải cân nhắc một số điều. Đó là:

Sự xuất hiện của nó

Hương vị

Sự cân bằng

Cơ thể người

Sức mạnh của điếu xì gà

Hương thơm

Hoàn thành

Trước khi chúng ta đi sâu hơn vào chủ đề này, hãy đảm bảo bạn đã xem hướng dẫn của tôi về một số loại máy tạo ẩm xì gà tốt nhất cho năm nay! Có một trong những thiết bị làm ẩm này sẽ đảm bảo rằng xì gà của bạn sẽ luôn tươi và phát triển một hương vị độc đáo của riêng chúng theo thời gian. Bây giờ, chúng ta hãy đi thẳng vào vấn đề này!

Sự xuất hiện của nó

Mặc dù nghe có vẻ không trực quan cho lắm nhưng thực sự thì không, nhưng trước khi tìm hiểu các đặc tính của điếu xì gà, bạn nên bắt đầu với điều rõ ràng nhất - vẻ ngoài và cảm nhận của nó. Rõ ràng là có thể thấy, điếu xì gà phải cảm thấy mượt mà giữa các ngón tay của bạn. Nó không được nứt hoặc tạo ra tiếng ồn khô. Điếu xì gà cũng phải mềm và không quá cứng. Điều này cho thấy rằng xì gà đã không được bảo quản đúng cách. Giấy gói (phần ngoài cùng của điếu xì gà) phải nhẵn và cũng phải bóng nhẹ. Không được có bất kỳ tì vết hoặc bất kỳ thân cây nào xung quanh nó. Tất cả các lá của điếu xì gà, bao gồm cả lá bọc, phải xoắn ốc theo cùng một hướng chung.

Xì gà tốt thường mềm, xốp và nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu sau khi bạn bóp chúng. Đảm bảo rằng không có bất kỳ sự không nhất quán nào giữa mềm hoặc cứng dọc theo thân xì gà vì đó là một trong những dấu hiệu chính của thiết kế và cấu trúc xì gà kém. Đây là những cách chính để kiểm tra một điếu xì gà ngay khi lấy ra khỏi hộp. Việc tiếp theo bạn làm là cho vào miệng và nếm thử trước khi châm lửa. Các hương vị bạn có thể nếm thường khác với hương vị mà xì gà tạo ra khi châm lửa.

Hương vị

Một trong những phần khó nhất đối với người mới bắt đầu là hương vị của điếu xì gà. Tất nhiên, nó có thể đơn giản như cà phê hoặc sô cô la, hạt dẻ, hoặc các hương vị ngọt ngào khác nhưng cũng có thể siêu đặc biệt như cayenne, ớt đỏ, cà phê rang đậm, hạt điều, v.v. Đây là lý do tại sao có các bánh xe hương vị khác nhau trên internet giúp bạn điều hướng qua tất cả các nhóm hương vị chính và các bộ phận khác của chúng. Để bắt đầu, bạn nên học cách phân biệt các hương vị chính ngoài đó. Đó là:

Cà phê

Quả hạch

Các loại thảo mộc và gia vị

Tông màu tự nhiên

Hương gỗ và thực vật

Ghi chú ngọt ngào

Điều bạn cần nhớ là hương vị của một điếu xì gà hoàn toàn mang tính chủ quan và mọi người sẽ đặt nó ở một vị trí hơi khác trên bánh xe hương vị. Hơn nữa, có rất nhiều người yêu thích xì gà sẽ công khai thú nhận rằng họ chỉ nếm mùi khói xì gà mà không thể phân biệt được các hương vị khác nhau. Vì vậy, đừng lo lắng nếu bạn không thể xác định chính xác hương vị của xì gà.

Xì gà có nhiều hơn một vài hương vị được coi là xì gà phức tạp. Một trong những mẹo tốt nhất mà tôi có thể cho bạn với chúng là hút chúng từ từ. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để chế biến các hương vị khác nhau. Rút ra chậm hơn và dài hơn. Điều này sẽ giữ cho xì gà cháy ở nhiệt độ thấp hơn, giúp hương vị có nhiều không gian để tỏa sáng hơn.

Để biết thêm chi tiết về các ghi chú và hương vị xì gà khác nhau, hãy nhấp vào đây!

Sự cân bằng

Độ cân bằng của một điếu xì gà là một điều rất tuyệt vời để đánh giá. Về bản chất, sự cân bằng được kết nối chặt chẽ với hương vị. Để tôi giải thích - lưỡi của chúng ta có thể phát hiện ra năm hương vị chính - ngọt, chua, umami, mặn và đắng. Mỗi hương vị của xì gà sẽ được phát hiện bởi một phần khác nhau của lưỡi của chúng ta. Ví dụ, ghi chú cà phê, cam quýt và sô cô la sẽ được thu nhận bởi vùng đắng của lưỡi nằm ở phía sau (gốc).

Xì gà cân bằng theo định nghĩa thể hiện tất cả các hương vị của chúng một cách đồng đều mà không có bất kỳ một trong số 5 giác quan của lưỡi lấn át bất kỳ giác quan nào. Một điếu xì gà cân bằng và tốt cho sức khỏe sẽ mang đến sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt, vị đắng và các vị kem khác. Mặt khác, một điếu xì gà kém cân bằng sẽ quá cay hoặc quá đắng.

Đây là lý do tại sao các nhà sản xuất thuốc lá cẩn thận chọn lá nào để gói lại với nhau và sử dụng loại bao gói nào. Mọi thứ trong điếu xì gà nên khen ngợi những thành phần còn lại của nó mà không quá mạnh. Chính xác đó là điều khiến việc làm xì gà trở thành một nghề nghệ thuật như vậy, được đánh giá cao bởi tất cả những ai đã từng thử một điếu xì gà ngon.

Phần thân của điếu xì gà đề cập đến làn khói mà nó tạo ra. Nói một cách dễ hiểu, xì gà càng tạo ra nhiều khói (và dày hơn) thì nó càng no. Nói chung, xì gà được chia thành các loại nhẹ, trung bình và toàn thân. Một ví dụ điển hình về một điếu xì gà toàn thân là Ashton VSG. Xì gà đó có khói phong phú, dày đặc và nặng. Ở phần ngược lại, một điếu xì gà như Ashton Classic là một ví dụ điển hình về một điếu xì gà có thân nhẹ hoặc chỉ là “nhẹ”. Mùi vị của nó ít rõ rệt hơn và khói mềm hơn và ít đặc hơn. Phần đất giữa được giữ vững chắc bởi những điếu xì gà như Arturo Fuente Hemingway.

Một điểm tương đồng tốt cho phần thân của các loại xì gà khác nhau là xì gà toàn thân giống như rượu whisky scotch lâu năm, trong khi xì gà nhẹ đánh vào vòm miệng của bạn như bia nhẹ.

Sức mạnh của điếu xì gà

Độ mạnh của điếu xì gà là sự phản ánh trực tiếp nồng độ nicotine của điếu xì gà. Xì gà có nồng độ nicotine cao hơn được coi là mạnh hơn và sẽ mang lại cho bạn một tiếng vang tốt hơn (mạnh). Xì gà có ít nicotine hơn được gọi là nhẹ, vâng… giống như với phần thân của điếu xì gà, tôi biết. Nồng độ nicotine chủ yếu dựa vào lá trong điếu xì gà. Tùy thuộc vào bộ phận của cây mà lá đã được chiết xuất, nồng độ nicotin khác nhau. Những lá như lá Ligero nằm cao hơn trong cây thuốc lá, mang lại cho chúng nhiều nicotine hơn. Các lá nằm thấp hơn trên cây có ít nicotin hơn. Những chiếc lá như vậy là lá Volado và Seco.

Khi các nhà sản xuất xì gà làm ra nhiều loại xì gà khác nhau, họ phải pha trộn đúng loại chất độn, chất kết dính và lá bọc. Tùy thuộc vào sự kết hợp đã nói, họ có thể điều chỉnh nồng độ nicotine hoặc "độ mạnh" của xì gà. Chất lượng của điếu xì gà này cũng khá chủ quan, vì khả năng chịu đựng nicotine của mọi người là khác nhau. Đối với một số người hút thuốc lâu năm, chỉ một số ít xì gà sẽ có vẻ mạnh, trong khi đối với một người mới bắt đầu, hầu hết các loại xì gà toàn thân sẽ quá mạnh để họ có thể thưởng thức.

Một khía cạnh khác có thể ảnh hưởng đến việc bạn đánh giá chính xác độ mạnh của điếu xì gà là tốc độ hút của điếu xì gà. Vì nicotine tích tụ trong cơ thể chúng ta, hút xì gà nhanh hơn sẽ tạo ra hiệu ứng ban đầu mạnh hơn nhưng cũng để lại lâu hơn. Đây là lý do tại sao, là một người mới bắt đầu nếm thử xì gà, bạn nên cố gắng hút xì gà chậm hơn.

Hướng dẫn Độ mạnh Xì gà - Nhẹ, Vừa hay Đậm?

Hương thơm

Cũng giống như hương vị, mùi thơm của xì gà có thể là mùi da, vị đất, ngọt ngào, và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, không giống như hương vị, mùi thơm của xì gà được cảm nhận rõ nhất khi bạn ngồi cạnh người đang hút. Điều này làm cho việc đánh giá tài sản này phức tạp hơn một chút. Bạn có thể cảm nhận được mùi thơm tổng thể của điếu xì gà bằng cách để nó cháy và hít khói từ nó. Hương thơm của điếu xì gà là một trong những đặc điểm mạnh nhất của nó và nó ghi dấu ấn sâu vào tâm trí chúng ta hơn bất kỳ chất lượng nào khác của điếu xì gà.

Đi sâu vào hệ thống limbic của chúng ta, hương thơm tạo ra một ký ức nhất định về các đặc tính của điếu xì gà, có thể mang lại những ký ức khác về nó như mùi vị, dư vị, độ mạnh, độ đậm, v.v.

Hoàn thành

Cho đến nay, chúng tôi đã phân tích xì gà bằng ba giác quan của mình - thị giác, khứu giác và vị giác. Một khía cạnh khác mà chúng tôi có thể đã sử dụng khi thử xì gà mới là cảm giác sờ và cảm nhận. Kết thúc tự nó là một phần của hương vị nhưng nó là những gì đến sau hương vị ban đầu mới quan trọng ở đây. Theo quy luật chung, hương vị lưu lại trong miệng bạn càng lâu thì càng tốt. Thông thường, các hương vị như coca, cà phê và cam thảo dai dẳng hơn nhiều so với các hương vị khác trên vị giác của chúng ta. Lý do cho điều đó chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng nhưng đó là một sự thật nổi tiếng.

Để làm cho mọi thứ đơn giản hơn, kết thúc của xì gà có thể được chia thành dài và ngắn. Kết thúc ngắn sẽ không để lại nhiều nốt và hương vị trong miệng sau khi bạn hút xong xì gà. Ngược lại, kết thúc lâu sẽ đọng lại lâu hơn và để lại dư vị đậm đà hơn nhiều trong miệng bạn. Xì gà nhẹ hơn như Ashton Classic hoặc Montecristo có kết thúc ngắn hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng không phức tạp mà chỉ đơn giản có nghĩa là hương vị của chúng vẫn giữ nguyên miễn là bạn thực sự hút xì gà.

Một vài mẹo bổ sung

Nếm xì gà là một quá trình tinh tế và mặc dù mọi thứ cho đến nay vẫn đúng, nhưng nó vẫn là một quá trình chủ quan có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Đây là lý do tại sao tôi muốn cung cấp cho bạn một vài gợi ý mà bạn có thể sử dụng để tạo lợi thế cho mình trong buổi nếm thử xì gà đầu tiên của mình.

Hương vị xì gà là chủ quan và bạn nên tin tưởng vào giác quan của chính mình

Hãy cẩn thận với những gì bạn đang uống vì điều đó có thể thay đổi hương vị chủ đạo của điếu xì gà cũng như cường độ của chúng. Nước luôn luôn là một trung gian tốt.

Nước ép táo là một chất tẩy rửa đặc biệt tốt giữa các điếu xì gà, nghe thật kỳ lạ.

Giấy gói xì gà là một phần nổi trội của đặc điểm của nó. Một số loại bao bì chiếm tới 80% trong bảng hương vị tổng thể.

Khi bạn có một danh sách lớn các loại xì gà để thử, hãy bắt đầu với loại nhẹ nhất trong danh sách.

Hút xì gà mạnh có thể làm choáng ngợp các giác quan của bạn và làm tê liệt chúng ở mức trung bình hoặc nhẹ.

Hít vào và thở ra khói xì gà có thể tạo ra các loại phản ứng thần kinh khác nhau, do đó có vị và hậu quả khác nhau.

Sử dụng bánh xe hương vị xì gà sẽ giúp bạn điều hướng qua vô số hương vị mà bạn trải nghiệm khi mới bắt đầu.

Tất cả những lời khuyên này sẽ giúp bạn thu thập kinh nghiệm và bắt đầu nếm xì gà với các nguyên tắc cơ bản phù hợp. Và hãy nhớ rằng - đây là điều mà mọi người mất nhiều năm để thành thạo và chỉ hiệu quả nếu bạn tiếp tục thử các loại xì gà khác nhau và suy ngẫm về trải nghiệm của bạn sau khi hút mỗi loại. Một số người tôi biết ghi chú từng điếu xì gà và có một bảng lớn hoặc nhật ký để họ xếp hạng những loại xì gà yêu thích của mình và so sánh những điếu khác nhau mà họ đã hút.

Xem thêm giá sản phẩm  Siglo 6Siglo 6 tubosBehike 52,  behike 54,  behike 56, Toscanello  Xì gà cohiba

Nhiều người đam mê xì gà cao cấp thích kết hợp các buổi nếm thử xì gà của họ với thức uống yêu thích của họ. Để tìm hiểu thêm về sự kết hợp giữa xì gà và rượu, hãy nhớ truy cập bài viết của tôi về chủ đề này!

Các câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để một điếu xì gà dởm có mùi vị như thế nào?

Một điếu xì gà đã bị hỏng thường đi kèm với một hương vị cũ. Bạn sẽ có thể dễ dàng phân biệt nó với những điếu xì gà còn lại trong tủ làm ẩm vì nó sẽ để lại mùi vị như cát hoặc bụi bẩn trong miệng bạn. Xì gà tươi thường sẽ có hương vị cân bằng, đi kèm với hàng tấn hương vị trái đất, trái cây, hạt dẻ hoặc hương gỗ.

Bạn có thể hút một điếu xì gà rất cũ không?

Tùy thuộc vào định nghĩa của "xì gà cũ", thông thường bạn có thể hút xì gà 20-30 năm tuổi. Đó là, tất nhiên, nếu chúng đã được bảo quản đúng cách trong một máy tạo ẩm tốt.

Bạn có thể nếm bao nhiêu điếu xì gà cùng một lúc?

Tùy thuộc vào độ mạnh và hương vị của xì gà, bạn có thể thường xuyên nếm và thử hàng chục điếu xì gà trong một phiên duy nhất. Tuy nhiên, một số ghi chú và hương vị có thể bị trộn lẫn và khẩu vị của bạn có thể quá choáng ngợp với các tông màu khác nhau. Điều này sẽ dẫn đến một số nhầm lẫn hoặc ít nhất là sự buồn tẻ đối với một số loại xì gà bạn sẽ thử sau đây.

Từ cuối cùng

Biết cách nếm một điếu xì gà phụ thuộc vào kiến ​​thức của bạn về tất cả các khía cạnh của nó. Quá trình kiểm tra kỹ lưỡng một điếu xì gà mới bao gồm việc xem xét hình thức bên ngoài, hương vị, độ cân bằng, thân, độ mạnh, hương thơm và cuối cùng - kết thúc. Tất cả những khía cạnh này bao gồm vô số chi tiết sẽ tạo ra hồ sơ tổng thể của điếu xì gà. Khi mới bắt đầu, hãy tập trung vào các loại xì gà nhẹ và vừa với các nốt và hương vị đơn giản cho đến khi bạn xây dựng được sở thích của mình cho chúng. Chỉ sau đó, hãy bắt đầu làm việc theo cách của bạn với những điếu xì gà mạnh mẽ hơn sẽ thách thức các giác quan của bạn.

0 bình luận, đánh giá về Cách nếm xì gà

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.11072 sec| 946.852 kb