Chat hỗ trợ
Chat ngay
Xem giá tại

Xì gà (cigar) để được bao lâu thì hỏng?

20/06/2019
Thi thoảng tư vấn cho một bác mới hút lại bắt gặp câu hỏi ” cậu ơi anh mới được tặng hộp xì gà hôm trước, nghe nói phải bảo quản không thì hỏng, anh để ngoài bao lâu thì được nhỉ?” Lúc đấy cũng hơi ngớ người ra, bảo là không được để ở ngoài đâu thì cũng không hẳn đúng. Mà bảo anh hút ngay đi để được ở ngoài 3 hôm thôi thì cũng không chính xác. Mà xúi anh mua cái tủ hay hộp bảo quản ngay đi thì thấy cũng không hợp lý. Hôm nay Choixiga sẽ giải đáp câu hỏi “xì gà để được bao lâu thì hỏng ?” cho các bác.

Phần lớn các điếu xì gà bị khô, mất độ ẩm sau khi để bên ngoài hộp giữ ẩm hoặc tủ đựng xì gà một thời gian đều có thể khôi phục lại độ ẩm. Điếu xì gà thường khô bắt đầu từ ngoài vào trong sau khi lớp dầu trên lá quấn phía ngoài mất dần đi.

Xì gà (cigar) để được bao lâu thì hỏng?

ĐỘ ẨM GIÚP LÊN MEN LÁ THUỐC KHI SẢN XUẤT XÌ GÀ

Xì gà được sản xuất thông qua quá trình lên men và ủ ẩm lá thuốc lá. Các lá thuốc này sau khi được thu hoạch sẽ được lựa chọn phân loại và tiến hành ủ ẩm với nhiệt độ thích hợp. Chính việc kiểm soát quá trình lên men lá thuốc lá này sẽ tạo ra và ảnh hưởng đến hương vị cho điếu xì gà nhiều nhất.

Một số loại xì gà cao cấp như Cohiba Behike, Maduro 5 có lá được ủ trữ và lên men tối thiểu 5 năm trước khi đem cuốn.

SAU KHI CUỐN ĐỘ ẨM THƯỜNG ĐƯỢC DUY TRÌ MỨC VỪA ĐỦ

Sau khi được cuốn thành điếu thì xì gà tiếp tục cần được bảo quản trong điều kiện thích hợp để cho quá trình phát triển vị của điếu còn tiếp tục.

Các nhà sản xuất thường trữ xì gà ở độ ẩm thấp sau khi cuốn để làm chậm lại quá trình này nhằm hạn chế trường hợp điếu xì gà phát triển vị tới hạn quá nhanh. Con số cụ thể tùy nhà sản xuất nhưng phải đảm không dưới 55% vì khi đó xì gà quá khô, rất dễ hỏng.

ĐỘ ẨM CẦN THIẾT ĐỂ BẢO QUẢN XÌ GÀ Ở NHÀ

Khi bạn mua xì gà và để xì gà ở nhà thì tùy theo nhu cầu là cần trữ xì gà để sưu tập hay để hút các bác cần lưu ý như sau. (xì gà cần được bảo quản với độ ẩm thích hợp từ 62% – 75%)

LƯU TRỮ XÌ GÀ VÀ SƯU TẦM

Nếu mục đích là lưu trữ xì gà lâu dài để hút dần, để sưu tập nhiều năm liền. Độ ẩm không nên quá cao. Vì để độ ẩm cao xì gà phát triển tới hạn nhanh hơn, sau giai đoạn tới hạn nhiều loại xì gà sẽ không phát triển hương vị thêm được nữa và có thể hương vị sẽ giảm dần. Độ ẩm thích hợp sẽ vào khoảng 62% – 69%

Ủ TRỮ XÌ GÀ ĐỂ HÚT

Nếu mục đích là giữ xì gà trong thời gian tầm 6 tháng trở lại và sẵn sàng hút bất cứ lúc nào thì các bác nên để độ ẩm cao hơn 1 chút. Độ cẩm cao giúp lên men nhanh, tạo tinh dầu trên lá, dậy mùi hương vị cho xì gà. Độ ẩm thích hợp nên vào khoảng 69%-75%

Ủ TĂNG ẨM NHANH ĐỂ HÚT

Nếu các bác muốn hút xì gà trong mấy hôm tới thì có thể bảo quản xì gà ở độ ẩm 72 – 75% để quá trình lên mên nhanh hơn nữa. Sẵn sàng hút.

Xì gà (cigar) để được bao lâu thì hỏng?

VẬY XÌ GÀ ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU Ở NGOÀI?

Rất nhiều anh em thắc mắc không biết xì gà để được bao lâu thì hỏng. Như các bác đã thấy, độ ẩm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng xì gà. Độ ẩm sau khi sản xuất cần luôn bảo quản xì gà duy trì trong khoảng 62 – 75% để có thể hút được ngon. Tùy gout mỗi người lại có 1 mức chính xác thích hợp nhưng các bác có thể xem đây như là 1 khuyến nghị tham khảo.

Nếu xì gà nằm ngoài khoảng trên thì chỉ trong thời gian 48 tiếng (2 ngày) là xì gà bắt đầu khô mất hương vị (đối với thiếu ẩm) và bắt đầu bị dễ tắt, đắng, quá nhiều mùi amoniac (đối với thừa ẩm)

Nếu xì gà được duy trì ở độ ẩm tiêu chuẩn thì có thể bảo quản được 5 – 10 năm. Thường sau 10 năm (thậm chí 5 năm) nhiều loại xì gà đã phát triển tới hạn và giảm hương vị (chứ không phải hỏng). Lúc đó quá trình ủ trữ là tốn công vô ích mà còn làm giảm chất lượng thuốc.

Trên các forum nước ngoài tôi đã từng thấy nhiều bạn khoe những hộp xì gà được bảo quản tốt từ những năm 1960. Những loại xì gà này có lẽ là có giá trị sưu tập nhiều hơn là chất lượng. Theo tôi và kinh nghiệm từ 1 số bạn bè, xì gà hút tốt nhất là sau khi vừa sản xuất xong hoặc mua về ủ tầm 1 năm.

Ở Việt Nam, độ ẩm lúc nào cũng cao. Nhiều bác vứt xì gà ở ngoài mấy hôm đúng lúc độ ẩm 70 75% hút vào thấy không sao thì chủ quan. Hay nhiều bác thì vứt xì gà trong ô tô và bật điều hòa, chỉ vài hôm là xì gà khô cong, hút mất sạch vị (để khắc phục các bác đọc thêm bài khôi phục độ ẩm cho xì gà bị khô).

KẾT LUẬN

  • Độ ẩm là yếu tố quyết định đến chất lượng xì gà và xì gà cần được bảo quản ở 62 – 75%
  • Xì gà để ở ngoài thì nói chung chỉ 2 ngày là bắt đầu mất hương vị (không phải là hỏng, vẫn hút được nhưng kém ngon). Bác nào đi công tác cầm theo xì gà thì nên hút trong vòng 3 ngày đổ lại. Bác nào có xì gà ở nhà mà không bảo quản thì chí ít lấy màng bọc thực phẩm bọc lại, sẽ bảo quản được tầm 2 tuần.
  • Xì gà được bảo quản tốt nói chung nên hút trong 5 năm đổ lại. Để lâu hơn hút kém ngon (không phải luôn đúng).

Địa chỉ mua xì gà chính hãng, đảm bảo chất lượng

Choixiga - tự hào là nhà phân phối xì gà Cohiba lớn nhất toàn quốc! Chúng tôi phân phối độc quyền 2 dòng Cohiba mini và Cohiba Club 20 điếu . Đơn vị của chúng tôi được cấp phép kinh doanh và hoạt động dưới sự quản lý và bảo hộ bởi Cục quản lý thị trường:

Cam kết:

- Xì gà chuẩn, chính hãng. Sẵn sàng bồi thường gấp 200 lần giá trị nếu quý khách phát hiện Choixiga bán xì gà không chuẩn.

- Giá bán buôn của phụ kiện xì gà, xì gà Leaf, xì gà mini Toscanello, Bugatti luôn rẻ bậc nhất toàn miền Bắc và trên toàn quốc.

- Tư vấn, hỗ trợ 24/7 về xì gà và phụ kiện xì gà: cách thưởng thức, nghệ thuật chơi xì gà và cách ủ cho điếu xì gà ngon đúng điệu.

Mua tại Choixiga.vn bảo đảm xì gà chất lượng nhất, nói không với fake. Tại đây đa dạng các chủng loại xì gà về mẫu mã, giá cả, phù hợp cho nhiều đối tượng khách hàng. Từ lâu hệ thống choixiga đã được đông đảo những tín đồ xì gà tin tưởng lựa chọn là địa chỉ mua bán xì gà mini uy tín nhất tại Hà Nội nói chung và toàn quốc nói riêng.

Hãy đến với Choixiga.vn Đơn vị uy tín hàng đầu, lâu năm kinh nghiệm, và tự hào là đơn vị phân phối lớn nhất khu vực miền Bắc được cấp phép kinh doanh xì gà và phụ kiện chính thống.

>>> Xem thêm: Cách bảo quản xì gà trong tủ lạnh

0 bình luận, đánh giá về Xì gà (cigar) để được bao lâu thì hỏng?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.11169 sec| 923.484 kb