Chat hỗ trợ
Chat ngay
Xem giá tại

Trà Alishan High Mountain Ô Long - Điều gì làm nên sự khác biệt?

15/06/2021
Trong những thập kỷ gần đây, trà Alishan High Mountain Oolong nổi bật trong đám đông là loại trà Đài Loan được tìm kiếm nhiều nhất. Nhu cầu đối với trà oolong Alishan vượt qua nguồn cung, thậm chí đã làm tăng thêm hàng giả. Trà Alishan giả được trồng ở những nơi khác ở châu Á.

Mặc dù, Long Đỉnh là một công ty chuyên sản xuất các loại trà Ô Long Cao Sơn tại Việt Nam, nhưng nhiều khách hàng vẫn thường gọi chúng tôi để về trà Alishan Đài Loan. Có lần, tôi thử hỏi một người bạn có thâm niên uống trà của mình về loại trà mà anh thấy ấn tượng nhất, thì câu trả lời tôi nhận được là trà Ô Long xanh Alishan.

Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp những thông tin để bạn đọc hiểu làm thế nào trà núi Ali (Alishan Gao Shan Cha hoặc 阿里山 高山 茶) trở nên nổi tiếng,  nó được làm ra như thế nào, cách pha trà Alishan, cách đến thăm một trang trại trà ở Alishan, cuối cùng là về các loại trà đen ít được biết đến của Alishan, và một số nơi để mua trà Alishan ở Đài Bắc và tham khảo giá bán các loại trà Alishan.

Hương vị trà núi cao Alishan như thế nào?

Đặc tính quan trọng của trà núi Alishan High Mountain Oolong là sự phức tạp trong hương vị, hương thơm của cỏ cây và một dư vị ngọt lạnh kéo dài. Hương thơm của trà là hương thảo dược và hoa, như là một số loại hoa lan, hoa hồng, hoa nhài hoặc hương gỗ và mùi như bơ sữa, đôi khi có gợi ý của trái cây như hương đào.

Trà oolong Alishan thường được làm bằng một trong hai giống trà. Giống Golden Lily (Jinxuan hoặc 金 萱) tạo ra trà có vị mềm mịn hơn vị tươi và có mùi như kem, trong khi giống Qingxin ((青心) có xu hướng đậm hơn, ngọt hơn, nhiều hương hoa hơn. Khi trà Alishan được rang chúng có hương vị đậm hơn, nhưng phần lớn được rang nhẹ hoặc không rang, để giữ được hương vị tươi của cây cỏ.

Trà Alishan High Mountain Ô Long - Điều gì làm nên sự khác biệt?

Mặc dù đặc điểm của chúng khác nhau, nhưng cả hai loại trà đều có hương vị thiên nhiên, tươi mới, là những ví dụ mẫu mực của trà núi Alishan cao cấp, tinh xảo.

Trà Alishan High Mountain Ô Long ở đâu?

Thuật ngữ Alishan hoặc núi Ali là sai lệch, bởi vì nó không phải là một ngọn núi duy nhất. Thay vào đó, nó đề cập đến một khu vực miền núi ở huyện Chiayi, miền Trung Đài Loan bao gồm khoảng 25 đỉnh núi cao hơn 2000 mét, trong đó cao nhất là Datashan (2663m).

Thông thường khi mọi người nhắc đến Alishan, họ đang nhắc đến Khu giải trí rừng quốc gia Alishan, một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu Đài Loan. Sự phổ biến của Alishan từ thời kỳ Nhật thuộc (1895-1945), khi chính quyền thuộc địa xây dựng một tuyến tàu hỏa nhỏ để ghi lại những cây Hinoki khổng lồ (cây bách) mọc trong khu vực.

Tuyến tàu vẫn hoạt động cho đến ngày nay, vận chuyển không phải cây cối mà là khách du lịch, những người đổ xô đến Alishan để ngắm bình minh lộng lẫy trên biển mây, đi bộ dọc theo những cánh rừng già mù sương và tất nhiên, những nông trường trà Alishan nổi tiếng.

Thật thú vị khi lưu ý rằng hầu hết các loại trà Alishan không được trồng ở Khu giải trí rừng quốc gia Alishan, mà ở khu vực Alishan Town lớn hơn và các thị trấn Zhuqi và Meishan lân cận giữa Alishan và thành phố Gia Nghĩa. Hầu hết các loại trà Alishan được trồng trong và xung quanh hai ngôi làng, Shizhuo, đôi khi được viết là Shizhao hoặc Shizuo (棹) và (樟樹) ở Zhuqi và Meishan, nhưng gần biên giới với thị trấn Alishan. Trên thực tế, nhiều khách du lịch đi xe buýt lên Alishan lái xe qua Shizhuo mà không nhận ra họ đang đi qua vùng đất nông nghiệp sản xuất các loại trà nổi tiếng nhất Đài Loan.

Sơ lược về lịch sử của trà Alishan

Nó có thể làm bạn ngạc nhiên khi biết rằng Alishan tương đối mới trên bối cảnh trà ở Đài Loan. Thậm chí còn không có một con đường đến Shizhuo cho đến năm 1983.

Mặc dù vậy, hãy lùi trở lại một chút.

Trong khi Đài Loan có một nhà máy trà bản địa mà một số người coi là giống trà thứ ba (ngoài các giống assamica (Ấn Độ) và sinensis (Trung Quốc), thống trị sản xuất toàn cầu), thì các loại trà đầu tiên được trồng ở Đài Loan đã được người di cư Trung Quốc mang đến từ Wuyi (Vũ Di Sơn), một di sản thế giới của UNESCO ở Phúc Kiến và được trồng ở khu vực Lugu ở Nam Đầu, láng giềng Chiayi.

Trà Alishan High Mountain Ô Long - Điều gì làm nên sự khác biệt?

Rõ ràng là trà oolong (wulong) phù hợp nhất với thổ nhưỡng Đài Loan và vào cuối những năm 1800, trà đã được xuất khẩu số một Đài Loan, trước cả đường và long não.

Trong thời kỳ thuộc địa Nhật Bản, người Nhật đã chuyển sản xuất sang trà đen để cạnh tranh với người Anh và tạo ra Trạm nghiên cứu và mở rộng trà (ban đầu là Trạm thí nghiệm sản xuất trà) để thúc đẩy sản xuất Đài Loan và tạo ra một số giống trà đã đạt được được quốc tế hoan nghênh và được trồng ở các nước khác, đặc biệt là ở Đông Nam Á.

Sau khi trà Trung Quốc và Ấn Độ giá rẻ tràn ngập thị trường vào những năm 1950 và 60, Đài Loan đã quay trở lại sản xuất ô long và ngày nay tập trung nhiều vào chất lượng và các giống đặc biệt hơn là sản xuất hàng loạt, với phần lớn trà được tiêu thụ trong nước, nhưng nhu cầu tăng lên trong giới uống trà trên toàn thế giới.

Trà núi cao và cao hơn nữa.

Với sự tài trợ từ Trạm nghiên cứu và mở rộng trà, chính phủ Đài Loan đã khuyến khích người dân địa phương đầu tiên trong khu vực Shizhuo trồng trà. Trước đó, dân làng địa phương đã vật lộn để kiếm sống bằng cách trồng tre và hoa huệ. Shizhuo cao hơn nhiều (1200-1500 mét) và lạnh hơn so với các vùng trồng chè đã được thiết lập vào thời điểm đó và người dân địa phương đã đấu tranh trong nhiều năm để phát triển thành công nhà máy và phát triển nó thành một ngành công nghiệp địa phương.

Những người tiên phong về trà đã nhận ra rằng họ đã tham gia vào một thứ gì đó có tác động lớn đến ngành công nghiệp trà ở Đài Loan. Thông qua thử nghiệm và sai sót, những người nông dân này và những người khác giống như họ bắt đầu phát triển các loại trà rất tốt, thuật ngữ High Mountain Tea (gao shan cha) đã ra đời. Ngày nay thuật ngữ này đặc biệt chỉ các loại trà Đài Loan được trồng ở độ cao hơn 1000 mét.

Độ cao cao hơn tạo ra các loại trà cứng cáp hơn, có nồng độ các thành phần tạo hương vị cao hơn. Với không khí loãng hơn, nhiệt độ thấp hơn và ít giờ chiếu sáng ánh sáng mặt trời, lá phát triển chậm hơn, tập trung các chất dinh dưỡng và tạo ra hương vị đặc biệt hơn.

Shizhuo và các khu vực khác trong khu vực Alishan lớn có sự kết hợp hoàn hảo giữa độ cao, khí hậu mát mẻ, đất giàu dinh dưỡng, nguồn nước trong lành để tưới tiêu và sương mù dai dẳng, tạo ra các loại trà đặc biệt không giống ai.

Với sự bùng nổ về sự phổ biến của trà Alishan, nông dân ở các khu vực cao độ khác của Đài Loan như Yushan, Lishan, Shanlinxi và Wushe đã tìm cách tăng cao hơn và cao hơn, sản xuất các loại trà được cho là tốt hơn và tốt hơn, cao nhất (và hiếm trở nhất ) là Dayuling từ Lishan, theo một số nguồn tin, được phát triển cao tới 2600 mét. Nếu đó là sự thật, điều đó có nghĩa là trà được trồng ở Đài Loan ở độ cao thậm chí cao hơn Kolukkumalai ở Nam Ấn Độ, nơi mà nhiều người coi là sản phẩm trà cao nhất thế giới.

Nông nghiệp chè cao độ tốn nhiều công sức, tốn kém, và trong hầu hết các trường hợp, khủng khiếp cho môi trường. Đó là lý do tại sao những loại trà này thường có giá. Trà Alishan tốt thường được bán với giá khoảng 10 đô la Mỹ / ounce (350 đô la / kg), trong khi trà Đại Vũ Lĩnh (Dayuling) có thể dễ dàng bán với giá gấp 2-3 lần.

Ngày nay, hầu hết các loại trà được trồng ở Shizhuo, được gọi là trà Zhulu, được sản xuất với nhiều loại Qingxin, được biết đến với vị ngọt kéo dài và đặc tính của hoa và trái cây. Trong khi đó, Zhangshuhu sản xuất một loại trà mềm hơn và dịu ngọt hơn thường chiến thắng các cuộc thi nhưng khó tìm hơn. Người ta nói rằng những vườn mận xen kẽ với những cánh đồng trà ở Zhangshuhu cho trà một hương vị trái cây hơn.

Trà núi cao Alishan được sản xuất như thế nào?

Trong khi hầu hết nông dân trồng chè thu hoạch vụ mùa năm lần mỗi năm ở Đài Loan, thì Alishan và các loại trà núi cao khác chỉ được thu hoạch hai lần mỗi năm, thường là vào tháng 10 và tháng 6, hoặc trà mùa đông và một mùa xuân. Sau khi búp trà (thường gồm 2-4 lá non) được hái bằng tay, chúng được làm héo trên mặt đất để giảm độ ẩm sau đó cho vào khay tre để phá vỡ các mô tế bào và bắt đầu quá trình oxy hóa. Sau đó chúng được để oxy hóa trong tám giờ.

Tiếp theo, lá được ép cẩn thận trong túi vải và cuộn thành quả bóng trước khi được sấy để loại bỏ độ ẩm còn lại và ngừng oxy hóa. Oxy hóa là những gì phân biệt trà ô long với trà xanh, được xào ngay sau khi búp trà hái về. Quá trình oxy hóa nhiều hơn tạo ra một loại trà đậm hơn. Trà Alishan thường được oxy hóa đến 30 hoặc 40%, đó là từ nhẹ đến trung bình cho trà ô long.

Cách pha trà Alishan High Mountain Oolong

Các khuyến nghị khác nhau về cách pha một tách trà hoàn hảo của mọi loại trà, nhưng nhìn chung hầu hết mọi người đều khuyên nên pha trà Alishan với nước 90-95 °. Về cơ bản, bạn có thể đun sôi nó sau đó để nó trong 30 giây, hoặc đầu tư vào một ấm đun nước có cài đặt nhiệt độ.

Nếu bạn chuẩn bị trà theo phong cách phương Tây, nghĩa là, một cốc lớn ngâm một lần, 1 muỗng cà phê lá cho 8 ounces nước, ngâm trong ba phút được khuyến khích. Phong cách Gongfu hoặc trong một ấm trà Nghi Hưng, bạn sẽ phải dùng nhiều lá trà hơn, chẳng hạn như 3 muỗng cà phê, và chúng có thể được pha lên đến 6 hoặc thậm chí 8 lần.

Tôi cảm thấy rằng những hướng dẫn này rất linh hoạt, và nó phù hợp với từng người. Chỉ cần một chút thử nghiệm để tìm ra tỷ lệ và thời gian hãm trà phù hợp nhất cho khẩu vị riêng bạn!

Alishan ít được biết đến với trà đen

Những trang trại trà ở Alishan cũng sản xuất trà đen, thường được gọi là Trà đen hương mật ong Alishan (Alishan mixiang hong cha hoặc 密 香 紅茶).

Giống như trà oolong Alishan, trà đen của nó thực sự khá tinh tế. Chúng mịn màng và không đắng chát, mùi vị ngọt ngào, thơm thoảng hương quế, caramel, và một mùi hương mật ong tự nhiên. Chúng thường được làm với giống Jinxuan, nhưng trà mất đi hương vị kem khi bị oxy hóa hoàn toàn.

Cách mà trà mang hương vị mật ong của nó khá thú vị. Bởi vì trà thường được trồng mà không có thuốc trừ sâu, những con rầy xanh cắn lên lá. Phản ứng của hệ thống miễn dịch thực vật giải phóng một chất hóa học, một khi được rang, tạo ra mùi hương và mùi vị rất giống với mật ong.

Nếu bạn đã quen với việc uống các loại trà có hương vị (các loại trà có thêm hương vị), hãy lưu ý rằng hương vị mật ong này không quá áp đảo như hương vị trong một loại trà có hương vị. Đó chỉ là một gợi ý tinh tế của hương vị tự nhiên mà bạn hầu như khó có thể nhận ra, tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm của vòm miệng của bạn.

Shizhuo và Zhangshuhu: Tham quan vùng trồng chè Alishan

Shizhuo ở gần Fenqihu, hiện là điểm cuối của tuyến tàu nhỏ Chiayi đến Alishan, vì phần còn lại đã bị hư hại trong cơn bão năm 2009. Fenqihu là một thị trấn nhỏ xinh đẹp và nổi tiếng, và chỉ vài bước là lên đến Khu giải trí rừng quốc gia Alishan. Shizhuo nằm ở phía nam của Fenqihu, trong khi Zhangshuhu ít được biết đến hơn ở phía bắc của nó.

Shizhuo dễ dàng tiếp cận hơn vì tất cả các xe buýt lên đến Alishan đều đi qua đó, và có ít nhất một chục trang trại trà nằm rải rác trên những ngọn đồi dốc phía trên đường cao tốc, nơi cung cấp chỗ ở cho khách đơn giản. Hầu hết nông dân/chủ nhà nghỉ cũng sẵn sàng đón khách từ ga tàu ở Fenqihu, cách đó khoảng 10 phút.

Shizhuo hấp dẫn không chỉ với những người đam mê trà mà bất kỳ ai yêu thích phong cảnh và đi bộ đường dài. Có một mạng lưới các lối mòn đi bộ đường dài qua các trang trại trà đẹp như tranh vẽ, với những cái tên như Mist Trail, Sunset Trail, Tea Trail, Cloud Trail và Sakura Trail. Hơn nữa, hiện tượng biển mây nổi tiếng của Alishan, cũng có thể được chứng kiến từ Shizhuo, phổ biến hơn vào lúc hoàng hôn hơn là mặt trời mọc.

Dưới đây là một số trang trại trà cung cấp các dịch vụ lưu trú mà các bạn có thể lựa chọn để có thể hòa mình vào thiên nhiên tuyệt đẹp và đời sống của những người làm trà nơi đây:

Nông trại Cuiti Guesthouse and Tea Farm

Nông trại giải trí Longyun

Chia Yuen Homestay

Alishan B & B Yunmingi

Siangting B & B

Green Incense Homestay

Bạn cũng có thể ghé thăm khu vực trong tour du lịch trong ngày từ Chiayi đến Fenqihu, bao gồm ngắm lá phong và dừng lại để thưởng thức trà Alishan, hoặc trong tour du lịch Alishan 1-2 ngày này.

Mua trà núi cao Alishan ở đâu tại Đài Bắc

Nếu bạn sang Đài Loan du lịch và không đến được Alishan, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm thấy trà núi cao Alishan ở Đài Bắc. Hầu như mọi người bán trà dường như đều có nó, chưa kể mọi cửa hàng tạp hóa trong thị trấn.

Bạn có thể ngạc nhiên về việc dễ dàng tìm thấy Trà núi cao Alishan ở Đài Bắc. Hầu như mọi người bán trà dường như đều có nó, chưa kể mọi cửa hàng tạp hóa trong thị trấn. Tuy nhiên, tôi sẽ tin tưởng vào thứ hai nếu bạn muốn mua trà Alishan chính hãng, chất lượng.

Tuy nhiên, nơi tôi đến để mua Alishan và các loại trà cổ điển khác của Đài Loan như Tieguanyin, Oriental Beauty và Baozhong, là các cửa hàng lân cận của Lin Mao Sen Tea Co 林茂森 茶 行 (195-3 Trùng Khánh N Rd, MRT Daqiaotou 北路 195 -3 號 , 捷運 大 橋頭) và Lin Hua Tai Tea (林華泰 茶).

Tại một trong hai cửa hàng, bạn có thể mua một loạt các loại trà Alishan High Mountain chất lượng, từ NT4000 (130 đô la Mỹ) mỗi jin (600g) cho các loại cao cấp nhất, NT2400 cho loại thứ hai, NT1600 cho loại thứ ba, v.v. Số lượng tối thiểu là một phần tư jin (150g), là một cỡ mẫu khá.

Nhân viên ở cả hai cửa hàng đều nói tiếng Anh tuyệt vời và sẵn lòng trả lời bất kỳ câu hỏi nào và trong khi Lin Mao Sen có cửa hàng đẹp hơn, cả hai cửa hàng đều bán trà búp chất lượng cao, đáng tin cậy, chất lượng với giá rất hợp lý.

Nếu bạn thực hiện tìm kiếm nhanh trên mạng, bạn sẽ tìm thấy nhiều công ty chuyên về trà Đài Loan vận chuyển quốc tế, nhưng trong bài viết này tôi chỉ giới thiệu những công ty mà choixiga.vn đã đặt hàng cá nhân.

0 bình luận, đánh giá về Trà Alishan High Mountain Ô Long - Điều gì làm nên sự khác biệt?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
1.17717 sec| 955.969 kb