Chat hỗ trợ
Chat ngay

Nghiên cứu toàn cầu phát hiện Người uống rượu có thể giảm nguy cơ đột quỵ

- Rượu
Nghiên cứu toàn cầu phát hiện Người uống rượu có thể giảm nguy cơ đột quỵ
Các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu sức khỏe từ 32 quốc gia đã tìm thấy bằng chứng cho thấy rượu vang - chứ không phải đồ uống có cồn khác - có thể làm giảm tỷ lệ đột quỵ khi uống vừa phải

Đột quỵ xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm hoặc ngừng, hoặc khi vỡ mạch máu bên trong não. Trong cả hai trường hợp, não không được cung cấp oxy và chất dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vài phút. Theo Tổ chức Đột quỵ Thế giới, có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ mới trên toàn thế giới mỗi năm và cứ bốn người trên 25 tuổi thì có một người bị đột quỵ trong đời.

Xem thêm Bảng giá Xì gà , Cigar 

Đối với những người uống rượu lo lắng về rủi ro của họ, một nghiên cứu mới có thể cung cấp lý do để nâng ly. Nghiên cứu được công bố vào tháng 10 trên tạp chí Neurology đã phát hiện ra rằng uống rượu - nhưng không phải bia, rượu mạnh hoặc đồ uống có cồn khác - có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.

Nhóm các nhà nghiên cứu, có trụ sở tại các trường đại học ở nhiều quốc gia, phát hiện ra rằng uống rượu vừa phải và nhiều có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ, trong khi uống ít có liên quan đến giảm nguy cơ, cụ thể là trong dữ liệu từ Tây Âu và Bắc Mỹ. Nhìn chung, phát hiện của nghiên cứu bổ sung thêm bằng chứng hiện có cho thấy uống rượu vang từ ít đến vừa phải có thể cải thiện sức khỏe tim mạch . Nghiên cứu cũng nêu bật các tác động sức khỏe khác nhau của rượu, bia và rượu mạnh .

Sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu INTERSTROKE, một nghiên cứu bệnh chứng lớn đã kiểm tra nhiều yếu tố nguy cơ gây đột quỵ trên 32 quốc gia, các tác giả đã phân tích mô hình tiêu thụ rượu tự báo cáo của gần 26.000 người, khoảng một nửa trong số đó đã bị đột quỵ. Sau khi phân loại những người dựa trên loại rượu chính được tiêu thụ (bia hoặc rượu khác, rượu vang hoặc rượu mạnh hoặc rượu) và lượng tiêu thụ hàng tuần (thấp, trung bình hoặc cao), các nhà nghiên cứu đã kiểm soát các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như huyết áp cao, hút thuốc, tiểu đường , chế độ ăn uống và hoạt động thể chất, và sau đó rút ra mối liên hệ giữa thói quen uống rượu và nguy cơ bị đột quỵ.

Nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên quan giữa việc uống rượu và giảm tỷ lệ đột quỵ, nhưng chỉ sau khi điều chỉnh mức độ uống rượu và uống rượu. Nói cách khác, những người uống nhiều rượu, và đặc biệt là những người uống rượu say - được định nghĩa là nhiều hơn năm ly rượu trong một ngày ít nhất một lần mỗi tháng trong 12 tháng trước đó - sẽ không thấy bất kỳ lợi ích sức khỏe nào. Kết quả đó phù hợp với nhiều nghiên cứu khác, liên tục phát hiện ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe của việc uống nhiều rượu, đặc biệt là uống quá chén.

Andrew Smyth, giáo sư dịch tễ học lâm sàng tại Đại học Galway và là tác giả chính của nghiên cứu, nói với Wine Spectator rằng mặc dù các nhà nghiên cứu không xác định được số lượng ly lý tưởng để giảm nguy cơ đột quỵ, "mô hình cho thấy rằng loại rượu vang thấp hơn lượng ăn vào có rủi ro thấp nhất. "

Về những lý do có thể làm giảm nguy cơ, ông lưu ý rằng, “như các nghiên cứu khác đã báo cáo, rượu vang có chứa các chất như polyphenol , [mà] không có ở mức độ tương tự trong các loại rượu khác, có thể có những tác dụng quan trọng độc lập. của rượu. "

Mặc dù kết quả có khả năng đáng khích lệ đối với những người uống rượu, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn thận trọng không đưa ra kết luận dứt khoát. Smyth nhấn mạnh rằng “bất kỳ sự giảm… tỷ lệ đột quỵ nào liên quan đến rượu vang [đều] có thể xảy ra ở những người không [uống quá chén] và có mức tiêu thụ thấp hơn.” Ông cũng lưu ý rằng "các phân tích của chúng tôi trong mỗi khu vực có phần bị giới hạn bởi số lượng nhỏ hơn." Vì vậy, trong khi nghiên cứu tổng thể xem xét 26.000 người, nhóm ở Tây Âu và Bắc Mỹ, những người đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc uống rượu và giảm nguy cơ đột quỵ, nhỏ hơn.

Như với bất kỳ nghiên cứu sức khỏe nào xem xét mối tương quan chứ không phải là nguyên nhân, Smyth cảnh báo rằng “việc tiêu thụ rượu vang có thể liên quan đến các yếu tố văn hóa và kinh tế xã hội”, điều này có thể giải thích mối liên quan của rượu vang với việc giảm đột quỵ. Mặc dù các nhà nghiên cứu đã kiểm soát các yếu tố nguy cơ khác, “người tiêu dùng rượu vang có xu hướng lớn tuổi hơn, có trình độ học vấn cao hơn, làm việc trong các tổ chức chuyên nghiệp hoặc kinh doanh, [và] có mức độ hoạt động cao hơn và chế độ ăn uống chất lượng hơn. Điều này cho thấy rằng những người này đã có nguy cơ đột quỵ thấp hơn, vì họ dường như có [ít] yếu tố nguy cơ hơn (chẳng hạn như chế độ ăn uống kém và mức độ hoạt động thấp) và có thể có nhiều khả năng áp dụng các lối sống khác nhau ”.

Dù lý do là gì cho những lợi ích rõ ràng của rượu, Smyth khuyến khích những người say rượu hiện tại nên uống rượu ở mức thấp và tránh uống quá chén để giảm nguy cơ đột quỵ và các vấn đề liên quan đến rượu khác.


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sản phẩm liên quan
0.05247 sec| 2097.648 kb