ENTUBADO, ACCORDION & CO: CÁC CÁCH KHÁC NHAU ĐỂ TẠO RA MỘT ĐIẾU XÌ GÀ

- Kiến thức Xì gà
ENTUBADO, ACCORDION & CO: CÁC CÁCH KHÁC NHAU ĐỂ TẠO RA MỘT ĐIẾU XÌ GÀ
Cuốn xì gà là một nghệ thuật điêu luyện. Ở Cuba, nó đã được thực hiện theo cách tương tự trong gần 200 năm. Máy xay sinh tố bậc thầy (Span: Maestro ligador) biết công thức cho mọi thương hiệu và mọi định dạng. Các thợ cuốn xì gà thu thập khẩu phần thuốc lá trong ngày từ barajita, nơi các hỗn hợp (ligadas) được chuẩn bị, và lấy vị trí của họ trên bàn làm việc của họ.

ột người thổi lửa không cần nhiều để thực hành thủ công của mình. Ngoài một chiếc bàn và một chiếc ghế, tất cả những gì anh ta cần là những thứ sau: một tấm gỗ cứng, một con dao đặc biệt, một chiếc dao cắt tròn nhỏ để cắt phần đầu của điếu xì gà, một cái máy chém, một lọ keo dán thực vật vô vị và một cái máy đo để kiểm tra chiều dài và máy đo vòng. Hơn hết, anh ấy cần kinh nghiệm và đôi bàn tay điêu luyện được đúc kết từ nhiều năm hành nghề.

Xem thêm giá sản phẩm  Siglo 6Siglo 6 tubosBehike 52,  behike 54,  behike 56, Toscanello  Xì gà cohiba

Con lăn đặt các lá phụ (tripa) ra thành đống từ trái sang phải trước mặt anh ta. Sau đó đến chất kết dính (capote), và - cuối cùng, ở ngoài cùng bên phải, trình bao bọc (capa). Phần tĩnh mạch dày ở giữa của lá phụ đã bị cắt bỏ một phần nên nếu tưởng tượng một chút, những chiếc lá này trông giống như một con ếch có chân sau (dải ếch). Bây giờ đến bước đầu tiên: tạo hình các bó (bó lại). Bó là bán thành phẩm, thường bao gồm ba đến năm thuốc lá bổ sung và chất kết dính, được cuộn xung quanh chúng.

Yolanda Medina là một trong những người đầu tiên torcedoras. Hôm nay cô ấy đang trình diễn kỹ thuật của mình trong khách sạn Melia Habana. Đầu tiên, cô lót tấm bìa có mặt dưới vào tấm bìa sao cho các đường gân lớn ở lá hướng lên trên. Bằng cách này, các đường gân sẽ ở bên trong khi cuốn xì gà. Chỉ những nửa lá tước được dùng làm chất kết dính. Đối với định dạng lớn hơn, hai hoặc nhiều lá chất kết dính được đặt cạnh nhau sao cho chúng chồng lên nhau. Có nhiều phương pháp khác nhau để lấy thuốc lá trong tay và tạo hình nó. Theo thứ tự độ khó giảm dần đối với con lăn, chúng là: entubado, accordion, book và Lieberman (là một máy bán tự động vận hành bằng tay giúp quá trình lăn dễ dàng hơn đáng kể).

ENTUBADO BUNCHING

Đây là phương pháp cổ điển. Nó thực sự được phát triển ở Seville vào cuối thế kỷ 17; ban đầu nó chỉ là loại thuốc lá đến từ Cuba. Đối với điều này, lá phụ được tạo thành từng cuộn riêng lẻ, sau đó được đặt cạnh nhau và tạo thành một chùm. Lá lốt được đặt vào giữa khối đệm. Đây là loại lá có vị cay rất mạnh, cháy từ từ. Nó là thứ mang lại sức mạnh cho điếu xì gà. Lá seco có vị thơm, cay và cháy rất hợp lý. Nó mang lại cho điếu xì gà sự cân bằng cần thiết. Volado nhẹ và dễ bị bỏng. Các lá phụ cuộn riêng lẻ cho phép khói di chuyển tự do qua điếu xì gà hình trụ, thành phẩm; khói phải đi qua tất cả các lá, và do đó mang nhiều hương thơm và hương vị hơn đến vòm miệng. Xì gà được cuốn kỹ sẽ tạo ra một điếu xì gà nguội, cháy chậm và đều. Sau đó, máy cắt sẽ hoàn thành bó (Khoảng cách: bonche) bằng cách lăn chúng trong chất kết dính. Điếu xì gà phải được cuốn từ phần đầu (phần cuối đi vào miệng) trở xuống. Trong quá trình này, chất làm đầy phải được đóng gói đồng đều dọc theo chiều dài của điếu xì gà. Phần chân của chùm (phần cuối mà bạn đốt) được cắt bằng máy chém hoặc chaveta. Các bó thành phẩm được đặt vào khuôn, nơi nó sẽ được ép trong ít nhất 30 phút. Để đảm bảo điếu xì gà có hình dạng đồng đều, người ta mở khuôn một lần và quay cả bó. Các bó thành phẩm được đặt vào khuôn, nơi nó sẽ được ép trong ít nhất 30 phút. Để đảm bảo điếu xì gà có hình dạng đồng đều, người ta mở khuôn một lần và quay cả bó. Các bó thành phẩm được đặt vào khuôn, nơi nó sẽ được ép trong ít nhất 30 phút. Để đảm bảo điếu xì gà có hình dạng đồng đều, người ta mở khuôn một lần và quay cả bó.

Trong Tabacalera Perdomo của mình ở Nicaragua, Nick Perdomo sử dụng phương pháp entubado cổ điển. Bất cứ khi nào anh ta đi vào tòa nhà của nhà máy, anh ta được chào đón theo phong tục cũ của Cuba bằng cách những người thổi kèn đánh trống chavetas của họ trên mặt bàn của họ. Thay vì ván gỗ, các bề mặt làm việc trong nhà máy Perdomo được làm bằng thép, vì nó dễ dàng hơn cho cả việc thi công và lau chùi. Thực tế là điều này có nghĩa là con dao phải được mài sắc thường xuyên hơn được chấp nhận một cách đơn giản. Tony Perdomo là chú của Nick. Người quản lý nhà máy cường tráng của công ty gia đình cho rằng điều quan trọng là ống của thuốc lá phụ thực sự ở dạng cuộn 360 độ. Một lần nữa, ligero mạnh, cháy chậm nằm ở giữa, tiếp theo là seco và viso, như volado được gọi ở đây. Một số loại thuốc lá phụ cũng được ép vào phần cuối chân để tạo ra một vụ nổ hương thơm thực sự ngay sau khi điếu xì gà được châm lửa. Tại Perdomo, họ thiết lập một cửa hàng tuyệt vời bằng cách kiểm soát chất lượng, như Sarah Gonzales đảm bảo. Tính cả thời gian làm thợ lu bậc thầy ở Cuba, bà đã làm việc trong ngành này 36 năm. Mười máy kéo đã sẵn sàng để kiểm tra từng cuộn riêng lẻ về khả năng chống kéo trước khi nó được đưa ra để làm chín.

Tương tự như phương pháp entubado là một biến thể mà Jonathan Drew của Drew Estate gọi đùa là “lười biếng” trong Gran Fabrica xinh đẹp của ông ở Estelí ở Nicaragua, cụ thể là cái gọi là estrujado (từ estrujar: press). Ở đây, một chiếc lá khác được quấn quanh thuốc lá phụ trước khi chất kết dính (Jonathan Drew gọi nó là “đế”). Cũng có một điều thú vị là trong các nhà máy ở Nicaragua, một người bó hoa (bonchero) và một con lăn luôn làm việc cùng nhau trong một nhóm hai người. Phụ nữ có cái nhìn tinh tế hơn, và đó là lý do tại sao trách nhiệm cuộn điếu xì gà trong giấy bọc của nó thuộc về họ. Ở Cuba, người thợ làm xì gà hoàn toàn tự làm.

ACCORDION BUNCHING

Trong kỹ thuật bó này, mỗi lá phụ được gấp từ ngoài vào trong. Các lá này được xếp chồng lên nhau cho đến khi hoàn tất. Sau đó, cũng giống như trong phương pháp entubado, chúng được bọc trong một chất kết dính. Brian Scholle của Studio Tobac (Oliva), người thích thể hiện nghệ thuật của mình trong các cuộc trình diễn lăn, là một người yêu thích phương pháp này: “Những chiếc lá phụ gấp lại tạo nên một bức vẽ tuyệt vời. Nếu chất độn bị nén quá chặt, bạn có thể gặp vấn đề về rút ra, như trường hợp của entubado. "

Nếu bạn cắt theo chiều dọc một điếu xì gà, hoặc tốt hơn hết, những gì còn sót lại của một điếu xì gà, bạn có thể tách các lá gấp ra như một chiếc đàn accordion hoặc một cái quạt. Nick Perdomo lập luận rằng những chiếc lá gấp ba trong một bó đàn accordion có thể dễ dàng bị gãy khi bị ép. Tuy nhiên, phương pháp này rất phổ biến vì nó ít tốn thời gian hơn. Nó cũng dễ làm chủ hơn nhiều so với phương pháp entubado và tỷ lệ năng suất của con lăn cao hơn nhiều. Với entubado cuộn, một máy xốc có thể cuộn từ 120 đến 150 điếu xì gà mỗi ngày tùy thuộc vào định dạng, với accordion lăn từ 200 đến 250.

ĐẶT SÁCH BUNCHING

Ở đây, các lá riêng lẻ để làm nhân được đặt chồng lên nhau và sau đó được gấp lại với nhau như một cuốn sách hoặc một chiếc bánh taco, và nhân bánh đã sẵn sàng. Nó đơn giản hơn so với cách bó entubado hoặc accordion. Cấu trúc của điếu xì gà ít được thông khí hơn, và ít không khí có thể đi qua các lá phụ hơn là khi chúng được cuộn hoặc gấp riêng lẻ. Tuy nhiên, theo quan điểm của nhà sản xuất, phương pháp này làm tăng sản lượng của con lăn lên đáng kể.

LIEBERMAN BUNCHING (BÓ MÁY)

Lieberman là tên do các nhà sản xuất xì gà đặt cho một thiết bị vận hành khá đơn giản, cung cấp hỗ trợ cơ học cho quá trình bó và cuốn. Nó là một khung thép với một tấm đệm cao su, được tích hợp vào máy trạm của bonchero. Các lá kết dính và chất độn được đặt trong một rãnh, rãnh này được tạo thành dưới thảm cao su, và bó được cuộn bằng một đòn bẩy vận hành bằng tay. Hoạt động trên nguyên tắc giống nhau, cùng một loại máy có thể được sử dụng để cuốn một điếu thuốc từ một tờ giấy và điếu thuốc lá. Lieberman tiết kiệm thời gian và tạo ra các bó cuộn đều mỗi lần. Các ý kiến ​​trên Lieberman được chia sẻ: một điếu xì gà được cuốn theo cách này có còn được coi là điếu xì gà cuộn bằng tay không? Vì hầu hết công việc được thực hiện bằng tay, nên xì gà được sản xuất theo cách này vẫn được coi là xì gà cao cấp. Ở Cuba,

Điều cũng phải được đề cập đến là gurado hoặc bó lai. Xì gà có hình dạng đặc biệt, giống như ngư lôi hoặc perfectos, đòi hỏi một kỹ thuật cuốn đặc biệt. Phần đầu của điếu xì gà, có xu hướng hướng về một điểm, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và sự cẩn thận trong việc cuốn. Ngay cả một chiếc lá được đặt không đúng vị trí cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành vi trong quá trình hút thuốc.

BÓ VÀ ÉP

Bất kể phương pháp nào được sử dụng để sản xuất nó, sau đó bó sẽ dành một thời gian trong khuôn đặt trong máy ép. Một ngoại lệ đối với quy tắc này là Dannemann Artist Line HBPR (bó, ép, cuộn bằng tay) mà trục cuốn xì gà hoàn thành từng bước bằng tay.

Trong hai nhà máy của mình, Rocky Patel sản xuất cả xì gà chùm accordion (ở Honduras) và xì gà chùm hình ống (ở Nicaragua). Một lý do cho các phương pháp khác nhau là sự khác biệt trong quá trình lên men của thuốc lá. Ở Nicaragua, ông sử dụng hai chất kết dính. “Một phương pháp không nhất thiết phải tốt hơn phương pháp kia. Nó chỉ là một sự khác biệt của phong cách. Tùy thuộc vào cách làm xì gà, chúng phát triển các cấu hình và đặc điểm hương vị khác nhau. Đó là một cơ hội tốt để trở nên khác biệt một chút, độc đáo một chút. Nó cho phép các dây chuyền của chúng tôi rất rộng và năng động. Đó là lợi thế của việc có hai nhà máy ở hai quốc gia khác nhau ”.

Lắc hay khuấy? Làm thế nào để Martini ngon hơn? Trên thực tế, tôi thấy việc chất độn được cuộn lại hay gấp lại không đặc biệt quan trọng. Ý kiến ​​của tôi về điều này rất đơn giản: điều quan trọng nhất là điếu xì gà phải được hút tốt và có hương vị ngon.

 


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sản phẩm liên quan
1
Bạn cần hỗ trợ?
0.02933 sec| 2145.578 kb