Chat hỗ trợ
Chat ngay
Xem giá tại

Cách dùng rượu vang trắng và rượu vang đỏ

30/05/2019
Rượu vang được xem như "giai nhân" của các món ăn Âu khi khiến từng món trở nên đậm đà, tinh tế hơn nó vốn có. Với mỗi 1 loại rượu vang khác nhau thì nhiệt độ cũng như thời gian thưởng thức chúng cũng là khác nhau. Tạo nên sự thú vị cho những người thưởng thức và chính điều này cũng làm cho những chai rượu vang đặc biệt hơn từ chính hương vị đến cách thưởng thức chúng. Tuy nhiên, cách cầm, rót, bảo quản từng chai rượu vốn là tinh hoa ẩm thực, cũng phải tuân theo những quy tắc nhất định

Cách dùng rượu vang trắng và rượu vang đỏ không đúng có thể làm hương vị bị sai lệch và thậm chí làm hỏng cả một bữa tiệc sang trọng. Uống rượu vang đúng là phải hiểu được một số vấn đề cơ bản của rượu vang… Do đó các chuyên gia rượu vang đã đưa ra những lưu ý nho nhỏ về cách dùng rượu vang trắng và rượu vang đỏ dưới đây.

Chọn rượu vang

Nguyên tắc chung: Vang đỏ cho những món thịt và vang trắng cho hải sản. Với món cá hơi tanh, thịt mềm, nên chọn vang trắng có vị thanh nhẹ. Còn những món ăn được chế biến từ thịt màu đỏ, nhất là những món quay, nướng thì vị nồng chát của vang đỏ lại rất phù hợp.

Lưu ý: không bao giờ được pha nước đá vào rượu vang, dù vang trắng hay vang đỏ.

Loại ly sử dụng

Loại ly thích hợp nhất để uống rượu vang là loại ly bầu, có tay cầm và chân cao. Khác với ly champagne là loại cao, thon dài.

Một loại ly rượu vang đỏ đặc biệt, ly Bordeaux, cao hơn so với rượu vang đỏ truyền thống, nhưng bầu đựng không lớn. Nó được thiết kế dành cho các loại rượu vang đỏ mạnh như Cabernets và Merlots. Một loại ly uống rượu vang đỏ khác, ly Burgundy được thiết kế cho các loại rượu nhẹ hơn, đầy đủ như Pinot Noir, Nebbiolo, Pinot Meunier.

Bầu ly của ly rượu vang trắng sẽ có hình dạng chữ U và có thế thẳng đứng hơn bầu ly của những loại ly vang đỏ khác cho phép hương rượu được giải phóng trong khi vẫn giữ được độ lạnh. Một số dòng ly cao cấp phù hợp để thưởng thức vang trắng nhất định phải kể đến chính là: Diva 2 White Wine, Finesse 2 Sauvignon Blanc/Riesling, Finesse 2 Sauvignon Blanc/Riesling,…

Có hai loại ly vang hồng được sử dụng rộng rải – ly có bầu đựng rượu ngắn và có phần đuôi thon và có những loại có bầu ly ngắn và có miệng ly nhỏ. Vì rượu vang hồng và vang trắng, vang đỏ đều có quá trình ủ tương đối giống nhau cho nên việc sử dụng ly để uống vang có thể thay thế được cho nhau nếu trong trường hợp ly uống rượu vang hồng không có sẵn.

Cách cầm ly rượu

Rượu vang cũng như champagne phải có độ lạnh cần thiết, nên khi uống, bạn nên cầm ly ở phần đế hoặc chân, chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu. Tránh dùng bàn tay tiếp xúc với phần bầu rượu bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ làm rượu ấm lên, ảnh hưởng lớn đến hương vị, khác hẳn khi uống rượu mạnh. 

Cách rót rượu

Đối với vang đỏ, chỉ nên rót 1/2 ly còn với vang trắng và hồng thì chỉ nên rót 1/3 ly và thưởng thức từ từ, chậm rãi. Khi rót rượu vào ly, miệng chai phải cách miệng ly. Không kê cổ chai lên miệng ly để rót. Khi rót các loại vang sủi tăm hoặc champagne phải rót 2 lần, lần thứ 1 chờ bọt tan rồi mới rót lần 2. Không nên rót đến cùng, nên chừa lại một chút vì có thể có cặn ở cuối chai.

Cách dùng rượu vang trắng và rượu vang đỏ

Thứ tự phục vụ rượu trên bàn tiệc

Đối với bàn tiệc có nhiều loại rượu vang, thứ tự ưu tiên sẽ là vang trắng phục vụ trước vang đỏ, vang chua phục vụ trước vang ngọt, vang thường trước vang ngon. Champagne sử dụng vào đầu bữa tiệc. Không nên uống các loại rượu mạnh ở ngay từ đầu vì nó có thể ảnh hưởng đến vị giác cũng như có thể bị say khi uống lúc đang đói.

Ở gia đình, quy tắc đặt để ly không quá quan trọng, miễn sao tiện để lấy và thu dọn. Tuy nhiên, ở các nhà hàng sang trọng, có một vài nguyên tắc sắp đặt bạn cũng nên tham khảo: ly uống vang đỏ thường được đặt bên trái ly uống vang trắng. Nếu cả buổi tiệc chỉ dùng một loại rượu vang thì ly rượu đặt bên phải ly uống nước. Không nên xếp quá 4 loại ly trên một bàn.

Cách bảo quản rượu vang

Điều quan trọng nhất khi bảo quản rượu vang là nhiệt độ không được chênh lệch nhiều, đặc biệt ở miền nhiệt đới như Việt Nam thì phải có tủ lạnh chuyên dụng cho vang với nhiệt độ khoảng 15-18°C, nên là nơi ẩm, tối, tránh ánh sáng mặt trời vì nó có thể khiến nhiệt độ ấm lên và tác động đến vị của rượu vang.

Rượu nên dùng tốt nhất là 3-4 tiếng sau khi mở, nếu để lâu, khi rượu tác dụng với không khí, mùi vị sẽ không còn đạt chuẩn. Nếu ở nhà, thì tốt nhất, bạn nên uống hết chai rượu trong một vài lần đầu tiên bởi không có cách nào khắc phục. Còn ở các khách sạn, người ta sử dụng các loại nút cao su để tránh tối đa không khí hoặc dùng cách bơm khí nitơ để nén không cho không khí bay vào.

Địa chỉ mua rượu vang chính hãng

Bạn muốn thưởng thức rượu vang chính hãng? Bạn đang tìm kiếm một địa chỉ bán rượu vang uy tín, giá tốt nhất trên thị trường? Hãy đến ngay với Choixiga để được tư vấn tốt nhất. Choixiga chuyên cung cấp các loại rượu vang chính hãng thượng hạng mà bạn có thể yên tâm tin tưởng. Hãy đến với chúng tôi để được thưởng thức những loại rượu vang thơm ngon chuẩn vị nhất.

>>> Xem thêm: Cách phân biệt các loại rượu thật rượu giả mới nhất

0 bình luận, đánh giá về Cách dùng rượu vang trắng và rượu vang đỏ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.40511 sec| 916 kb