Chat hỗ trợ
Chat ngay
Xem giá tại

Bật lửa zippo chính hãng phân biệt như thế nào?

24/03/2023

Chơi xì gà có kinh nghiệm trong việc tiếp xúc với Zippo trong nhiều năm và hiểu được tâm lý của khách hàng. Chẳng ai khi cầm một chiếc Zippo trên tay lại không phân vân không biết đó là hàng thật hay hàng giả vì công nghệ làm đồ giả của một số quốc gia đang ngày càng tinh vi. Tuy nhiên, với thương hiệu có hơn 85 năm lịch sử, Zippo sở hữu những đặc điểm riêng của mình, mà các công nghệ đó không thể bắt chước được. Để phân biệt được Zippo thật và giả, bạn chỉ cần biết cách quan sát. Hôm nay, Chơi xì gà sẽ giúp bạn tìm hiểu cách phân biệt Zippo thật giả nhé!

Để giúp bạn phân biệt Zippo thật và giả, trước tiên chúng tôi đã chuẩn bị cho các bạn hai chiếc Zippo. Một chiếc là bật lửa Zippo chính hãng và một chiếc là đồ Mao Trạch Đông xuất xứ từ Trung Quốc. Nhìn chung, chúng không khác nhau nhiều. Vậy làm thế nào để phân biệt được Zippo thật và giả? Hãy cùng Chơi xì gà tìm hiểu nhé.

Phân biệt thông qua tiếng bật của Zippo

Phương pháp phân biệt này thường được sử dụng bởi những người chơi Zippo lâu năm, bởi vì họ đã quen với âm thanh và hiểu được tiếng của từng mẫu Zippo. 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những người mới chơi không thể sử dụng được. Bạn chỉ cần biết rằng tiếng của Zippo thật là tiếng búa gõ và vỏ bằng đồng, vì vậy âm thanh sẽ ngân và vang một chút trước khi tắt. Trong khi đó, vỏ của Zippo giả thường là thép hoặc sắt, nên âm thanh sẽ không ngân và vang, mà thay vào đó là một tiếng cộp cộp và gẫy.

Phân biệt thông qua tiếng bật của Zippo

Giá của chiếc bật lửa Zippo

Có một phương pháp phân biệt "nông dân" nhưng không phải vì thế mà bạn nên bỏ qua. Thông thường, những chiếc bật lửa xịn hiện nay ở Việt Nam có giá xấp xỉ 500k đổ lên, tính cả dòng bật lửa bình dân nhất (thường là dòng trơn không khắc ốp gì). Trong khi đó, những bật lửa giả thường được bán với số lượng lớn với giá khoảng 250k - 300k một em và có đầy đủ màu sắc và họa tiết.

Tuy nhiên, phương pháp này không thể khẳng định chắc chắn được rằng sản phẩm đó là thật hay giả vì có thể có kẻ bán hàng giả với giá như hàng thật. Với tâm lý của những kẻ buôn hàng giả, việc đẩy hàng nhanh với giá rẻ vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Ngoài ra nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại Cigar mini, Siglo 1, 2, 3... Toscanello.. thì hãy ghé ngay Chơi xì gà nhé.

Giá của chiếc bật lửa Zippo

Phân biệt sự khác nhau của từng chi tiết bộ phận của máy

Vỏ bên ngoài của Zippo

Hãy quan sát và để ý, bạn sẽ thấy rõ ràng rằng hộp của Zippo USA có dáng vẻ rất chắc chắn và chữ in trên vỏ hộp rõ nét. Trong khi đó, hộp của Zippo giả có hình dáng ít chắc chắn hơn và công nghệ in thấp hơn, vì vậy các chữ in trên hộp sẽ khá mờ.

Nếu bạn xem vào phía trong của hộp, bạn sẽ thấy miếng lót để bảo vệ máy được phủ một lớp nhung giả. Lớp nhung giả này có nhiệm vụ giữ cho Zippo chắc chắn trong hộp và giảm thiểu khả năng xước xát trong quá trình vận chuyển đến tay khách hàng. 

Lớp nhung trên hộp của Zippo thật có màu đen tuyền, trong khi đó lớp nhung trên hộp giả sẽ có màu nâu nhạt và không có giá trị bảo vệ tốt như lớp nhung trên hộp thật.

Một số mẫu Zippo sẽ có giấy hướng dẫn sử dụng bên trong hộp. Giấy này được gấp lại và xếp gọn trong hộp. Vì được in bằng công nghệ cao, giấy bảo quản của hãng sẽ có chữ in rõ ràng, dễ đọc và không bị mờ. Trong khi đó, giấy hướng dẫn của Zippo giả thường nhăn nheo, chữ in trên giấy không rõ ràng và khó đọc được.

Bạn có thể kiểm tra phía sau của vỏ hộp để xem có mã vạch hay không. Mã vạch này chỉ có trên các sản phẩm chính hãng của Zippo, vì vậy những sản phẩm giả thường không có mã vạch phía sau vỏ hộp.

Vỏ bên ngoài của Zippo

Mộc đáy của Zippo

Đây là cách phân biệt được nhiều người biết đến nhất, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đọc mộc đáy để phân biệt. Để nhận biết, bạn chỉ cần chú ý đến độ tinh xảo và rõ nét của chữ được dập trên mộc đáy (hàng giả có chữ dập mờ và không sắc nét).

Để phân biệt, hãy xem qua các chi tiết sau:

  • Thứ nhất, hình ảnh ngọn lửa của chữ "I" trong chữ "Zippo" trên máy giả thường bị dập nhỏ và không rõ ràng, trong khi đó trên máy thật, hình ảnh này sẽ rõ nét và đẹp như một ngọn lửa thực sự.

  • Thứ hai, dấu chấm (.) giữa các chữ "D" và "P" trong dòng "BRADFORD.PA. MADE IN USA" trên máy giả thường không được dập đầy đủ và hình dạng giống hơn với dấu phẩy (,) hơn là dấu chấm (.).

  • Thứ ba, khoảng cách giữa chữ "D" và dấu chấm, và giữa dấu chấm và chữ "P" trên máy giả thường không đều, trong khi đó trên máy thật, khoảng cách này sẽ đều và chính xác.

Mộc đáy của Zippo

Bánh xe, miếng đồng dưới bánh xe quẹt lửa

Khi cầm một chiếc Zippo trên tay, chi tiết đầu tiên mà bạn nên để ý đến là bộ phận bánh xe. Đây là một chi tiết khá dễ nhận thấy. Bánh xe đánh lửa của Zippo thật có răng cưa như những đường đan cắt chéo nhau, được thiết kế để tăng khả năng đánh lửa khi quẹt vào đá. Trong khi đó, bánh xe đánh lửa của Zippo giả chỉ có một đường cắt ngang, không có đường đan cắt chéo như bản thật, và khi vuốt tay ngược lên, bạn sẽ không cảm thấy được sự cọ xát của răng cưa như trên bánh xe của Zippo thật.

Bạn cũng nên chú ý đến phần miếng đồng, vì nó cũng có sự khác biệt. Miếng đồng của Zippo thật có độ dày hơn so với miếng đồng của Zippo giả. Ngoài ra, miếng đồng của Zippo sản xuất tại Trung Quốc thường được làm bằng thép hoặc sắt thép tổng hợp nên dễ bị oxi hóa, gây ra hiện tượng xỉn màu rất rõ ràng. Trong khi đó, miếng đồng của Zippo sản xuất tại Mỹ có màu vàng đồng sáng bóng và rất đẹp mắt.

Tìm hiểu thêm: Bật lửa zippo dùng xăng gì?

Bánh xe, miếng đồng dưới bánh xe quẹt lửa

Hai chấm tròn phía trên bản lề - Lò xo đẩy đá

Nếu bạn chưa biết hai chấm tròn này ở đâu, hãy nhìn sang cạnh Zippo phía gần bản lề. Đây là điểm hàn giữa bản lề và phần vỏ của Zippo. Với Zippo thật, hai chấm tròn này rộng và có kích thước không quá sâu. Zippo giả, hai chấm này sẽ xâu xuống và kích thước nhỏ hơn.

Zippo thật, ba phần lò xo, chốt vặn và chục đẩy đá sẽ được thiết kế gắn liền nhau. Zippo giả, ba phần này sẽ được chia thành ba phần rõ rệt và không được gắn kết với nhau.

Bên cạnh đó, hãy nhìn vào chỗ trung gian giữa lò xo và đá, nếu đó là một chiếc Zippo Mỹ, chỗ này sẽ dày hơn so với hàng Trung Quốc, chúng sẽ khá mỏng.

Lẩy và các đinh tán

Bộ phận lẫy là một trong những bộ phận quan trọng quyết định đến tiếng của từng chiếc Zippo. Với Zippo thật, bộ phận lẫy được cắt tỉ mỉ, vuông góc và có màu sáng hơi ánh kim. Trong khi đó, ở Zippo giả, đường cắt sẽ không được mài nhẵn, tạo ra đường cắt không đều và màu sắc nghiêng về đen do hợp kim bẩn.

Đối với phần đinh tán, Zippo thật có đinh tán đều, tròn và đẹp. Zippo giả, phần đinh tán này sẽ không đều, thường bị dư ra khá nhiều, làm cho nó không khớp với Zippo thật.

Lẩy và các đinh tán

Ruột Zippo

Đối với phần vỏ ruột, chúng ta có thể nhìn vào độ sắc nét của các chữ được dập trên ruột để phân biệt. Nếu đó là Zippo thật, các chữ sẽ được dập đều và rõ nét, dễ đọc. Trong khi đó, ở Zippo giả, các chữ sẽ không đều và khó đọc. 

Ngoài ra, hãy chú ý đến dòng chữ "năm tháng sản xuất". Zippo thật sẽ có dòng chữ "ZIPPO Made in U.S.A", trong khi Zippo giả sẽ có dòng chữ "Made in ZIPPO USA".

Chặn xăng là bộ phận cuối cùng của ruột, bạn sẽ thấy nó khi lật ruột lên. Với Zippo thật, bộ phận chặn xăng sẽ có dòng chữ "LIFT TO FILL" được in màu đỏ, chữ in đều, đẹp và khoảng cách giữa các chữ hợp lý. Hơn nữa, dòng chữ này sẽ được đặt đúng chiều. Trong khi đó, ở Zippo giả, dòng chữ này sẽ được in khá thô, chữ sát vào nhau, màu đỏ của chữ hơi thâm và thường bị đặt ngược.

Về phần bấc Zippo, có hai loại là bấc bột và bấc đồng. Thông thường, ngày nay người ta thường sử dụng bấc đồng để đảm bảo lửa đẹp và sử dụng được lâu dài hơn. Với bấc thật, dây đồng sẽ được quấn đan nhau, tạo ra một hình ảnh rõ ràng. Bấc giả, dây đồng (hoặc dây khác giống đồng) cũng sẽ được sử dụng, nhưng không có hình ảnh rõ ràng.

Bông của Zippo, đó không phải là loại bông y tế thông thường, vì nó được thiết kế đặc biệt để ngậm xăng. Loại bông này được ép thành từng khối với màu trắng tinh và có khả năng giữ xăng lên tới 4-5 ngày. Bông giả thường có màu vàng nhạt, không có khả năng ngậm xăng và chỉ hút xăng. Bông giả thường không thể giữ xăng lâu và chỉ có thể sử dụng được khoảng 2 ngày.

Ống đá của Zippo, phần ốc vít của Zippo thật sẽ to hơn so với hàng giả. Lò xo của hàng thật sẽ có màu sáng hơi ánh kim, trong khi hàng giả sẽ có màu vàng nhạt.

Một số quan điểm sai lầm về phân biệt Zippo thật giả mà bạn cần biết

  • Quan điểm "Zippo chính hãng là Zippo dán tem đỏ" là quan điểm sai lầm nhất về phân biệt Zippo. Tem đỏ dán trên vỏ Zippo chỉ có trên những sản phẩm xách tay từ Mỹ, và chỉ có những dòng sản phẩm được sản xuất cho thị trường Mỹ và châu Âu mới có dán tem đỏ này. Tem đỏ được dán là để cảnh báo cho trẻ em biết rằng đó là chất dễ cháy nổ. Điều này chỉ bắt buộc trong thị trường Mỹ và châu Âu, còn ở các thị trường khác thì không yêu cầu. Vì thế, nếu không thấy tem đỏ trên sản phẩm Zippo thì vẫn có thể là hàng chính hãng.

  • Một quan niệm khác là vỏ và ruột của Zippo phải trùng nhau về thông số. Tuy nhiên, tỷ lệ trùng nhau của vỏ và ruột chỉ khoảng 5% vì nhà máy sản xuất vỏ và ruột của Zippo hoàn toàn khác nhau, qua những công đoạn khác nhau. Sau đó, vỏ và ruột mới được mang về để lắp ráp lại một cách hoàn toàn ngẫu nhiên. Ngoài ra, Zippo thường sản xuất dư ruột trong một năm để đảm bảo chính sách bảo hành vĩnh viễn và đáp ứng được nhu cầu bảo hành của khách hàng, do đó ruột luôn có sẵn. Vì vậy, không nhất thiết phải yêu cầu vỏ và ruột của Zippo phải trùng nhau.

  • Về bản lề rơ, mỗi chiếc Zippo được sản xuất đều được kiểm định chất lượng rõ ràng. Việc bản lề bị rơ là để khi sử dụng Zippo, nó trở nên nhẹ nhàng hơn và âm thanh của tiếng kêu ngân cũng được cải thiện. Độ rơ này nằm trong giới hạn cho phép của hãng, vì vậy không cần phải lo lắng hay băn khoăn về vấn đề này.

Ngoài ra bạn muốn biết có được mang bật lửa Zippo lên máy bay không? Tìm hiểu ngay tại phần tin tức của Chơi xì gà.

phân biệt Zippo thật giả


Với những thông tin và hướng dẫn chi tiết trên mong rằng có thể giúp người mới chơi biết cách phân biệt được Zippo thật giả. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang lại cho các bạn thêm kiến thức và cũng giúp thú vui sưu tập Zippo của các bạn trở nên thú vị hơn.

0 bình luận, đánh giá về Bật lửa zippo chính hãng phân biệt như thế nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.59609 sec| 918.164 kb