Chat hỗ trợ
Chat ngay
Xem giá tại

10 điều người hút xì gà nên biết

28/02/2021
Quá trình làm ra điếu xì gà từ khi còn là hạt giống đến những sản phẩm trên kệ, từ chất độn, chất kết dính cho đến giấy bọc… Dưới đây là 10 điều mà mọi tín đồ xì gà nên biết khi tiến hành cắt, châm và hút điếu xì gà yêu thích của mình.

Quá trình làm ra điếu xì gà từ khi còn là hạt giống đến những sản phẩm trên kệ, từ chất độn, chất kết dính cho đến giấy bọc… Dưới đây là 10 điều mà mọi tín đồ xì gà nên biết khi tiến hành cắt, châm và hút điếu xì gà yêu thích của mình.

Xì gà là sản phẩm của tự nhiên và nghệ thuật

Những điếu xì gà thủ công hoàn toàn có thể hãnh diện khi quảng cáo  với những cụm từ như “ tự nhiên” hay “thủ công”. Chúng được làm từ một thứ và một thứ duy nhất - thuốc lá. Thuốc lá nguyên chất, không pha tạp. Không một chiếc lá nào được xử lý hóa học hoặc biến đổi nhân tạo để tạo mùi vị. Mọi thứ từ hương vị đến màu sắc đều đạt được độ tự nhiên. 

Trên thực tế, có rất ít những sản phẩm xì gà được làm hoàn toàn tự nhiên như vậy. Tất cả các hương vị của điếu xì gà từ vị ngọt hay cay đều được tạo ra một cách tự nhiên. Màu nâu của điếu xì gà là kết quả của quá trình hữu cơ hoàn toàn không chứa thuốc nhuộm, không chứa chất bảo quản, không chứa chất tạo ngọt 

Xì gà cũng được cuốn hoàn toàn từ thủ công và các thợ thủ công cần phải có nhiều năm để thành thạo công việc này.  Vì được làm hoàn toàn từ bàn tay của các người thợ thủ công nên trên thực tế không có hai điếu xì gà thủ công nào hoàn toàn giống nhau. Mỗi điếu xì gà được làm thủ công sẽ hoàn hảo theo một cách riêng, vì là kết tinh của sự sáng tạo, tâm huyết và kinh nghiệm của những nghệ nhân.

Hai trăm đôi tay tham gia quá trình sản xuất xì gà

Theo thống kê có tới 200 đôi bàn tay của các nghệ nhân hoặc nhiều hơn thế tham gia vào quá trình sản xuất điều xì gà trước khi nó đến tay người tiêu dùng. Tư khâu chọn giống, trồng trọt, thu hoạch đến các khâu trong quá trình sản xuất, lên men, đóng gói sản phẩm… tất cả đều được tạo ra bởi bàn tay của các người thợ thủ công. 

Thuốc lá trải qua quá trình lên men

Cũng giống như quy trình sản xuất rượu vang, để tạo những điếu xì gà thơm ngon cần phải trải qua quá trình lên men. Trong ngành công nghiệp thuốc lá, đó là một quá trình lên men vi sinh vật -  một quá trình phân hủy lá một cách hữu cơ thông qua việc sử dụng nước, áp suất và oxy.

Sản xuất xì gà phải trải qua quá trình lên men bởi quá trình này sẽ làm cho thuốc có vị ngon hơn, mùi thơm hơn, giảm vị đắng và ít ảnh hưởng đến sức khỏe hơn.

Lão hóa là quá trình quan trọng

Cả trước và sau khi làm ra điếu xì gà thì lão hóa là một quá trình vô cùng quan trọng. Lá thuốc được ủ sau khi lên men. Trong quá trình lão hóa, lá được đóng gói thành các kiện hàng chặt chẽ. Ngoài ra, xì gà phải trải qua một quá trình lão hóa khác được thực hiện bởi người tiêu dùng. Một khi xì gà được đóng hộp và gửi đến các cửa hàng, người tiêu dùng muốn hút xì gà ngon hơn thường để xì gà lâu hơn trong tủ bảo quản.

Xem thêm: 10 điều bạn đừng nên làm nếu là một người hút xì gà thực thụ 

Hiểu về cấu tạo điếu xì gà

Một điếu xì gà thường có ba phần chính là giấy bọc, chất kết dính và chất làm đầy. Mỗi phần của điếu xì gà đều được làm từ các nguyên liệu và trải qua quá trình cuốn, cắt, xén khác nhau. Mỗi phần của điếu xì gà đều ảnh hưởng đến hương vị và độ ngon của điếu thuốc.

Cụ thể, phần lá bọc ngoài ( wrapper ) thường được chọn từ những lá có tuổi thọ từ 1 năm đến 18 tháng, có nhiều màu sắc khác nhau ( mầu càng tối thì vị càng đậm ). Lớp lá giữ, gói ( blinder ) giúp cố định cấu trúc điếu xì gà, thường được quấn từ 2 nửa của những lá thô bản mọc ở phần gần ngọn cây thuốc ( những lá này có độ dai tốt ). Phần ruột ( filler ), đây là phần quan trọng nhất tạo ra sự đặc sắc của điếu thuốc. Thường được quấn một cách khéo léo từ những lá ở phần gốc, phần giữa và ngọn cây thuốc sao cho điếu thuốc có mùi vị ngon đặc trưng của từng thương hiệu.

Cắt xì gà như một người chuyên nghiệp

Để thưởng thức xì gà thủ công bạn cần phải thực hiện thao tác cắt. Cắt xì gà cần phải được thực hiện đúng cách sao cho không ảnh hưởng đến cấu trúc của điếu xì gà, để tránh làm mất hương vị và độ ngon của điếu thuốc.

Không hút xì gà quá thường xuyên, quá nhanh hay quá chậm

Không hút xì gà quá thường xuyên bởi có thể khiến bạn bị “nghiện” và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Không hút quá nhanh hay quá chậm vì cách hút này sẽ dễ khiến cho bạn bị “say” xì gà hoặc khiến cho điếu xì gà bị tắt ảnh hưởng đến độ ngon của điếu xì gà.

Lựa chọn xì gà một cách khôn ngoan

Lựa chọn xì gà có độ nặng mạnh, trung bình hay nhẹ phụ thuộc vào khả năng hút của bạn. Xì gà truyền thống có nhiều loại từ cao cấp đến tầm trung tùy thuộc vào túi tiền bạn có để lựa chọn loại xì gà phù hợp.

Xì gà Cuba không phải lúc nào cũng ngon nhất

Trên thực tế không phải mỗi Cuba là quốc gia sản xuất Xì gà. Và không phải mỗi xì gà Cuba là ngon nhất, xì gà Nicaragua, Dominica và Honduras cũng được đánh giá cao về chất lượng và độ thơm ngon.

Giá cả và chất lượng

Giá cả không phải lúc nào cũng phản ánh chất lượng của điếu xì gà. Một điếu xì gà có giá 30 đô la không phải lúc nào cũng thú vị hơn một điếu xì gà có giá 10 đô la. Những điếu xì gà rẻ tiền đôi khi ghi điểm tốt hơn những điếu đắt tiền. Điều quan trọng khi lựa chọn điếu xì gà là phải phù hợp với gu thưởng thức của bạn. 

Địa chỉ mua xì gà uy tín, giá rẻ

Chơi xì gà cao cấp là đơn vị cung cấp các loại xì gà chính hãng, bao gồm rất nhiều thương hiệu. Bên cạnh đó, đơn vị này còn cung cấp các sản phẩm về rượu ngoại, phụ kiện xì gà và những kiến thức xì gà thuốc lá bổ ích. Nếu có nhu cầu sử dụng, các bạn có thể liên hệ tới địa chỉ dưới đây:

Chi nhánh Hà Nội

 • Cơ sở 1: 4 Hàm Nghi, Q.Nam Từ Liêm

 • Cơ sở 2: B4 Văn Quán, Q.Hà Đông

 • Cơ sở 3: 24 Hai Bà Trưng, Q.Hoàn Kiếm

 • Cơ sở 4: Vinhomes Metropolis 29 Liễu Giai

Chi nhánh Hồ Chí Minh

 • Cơ sở 1: 37 Lý Tự Trọng, P.Bến Nghé, Q.1

 • Cơ sở 2: Masteri Thảo Điền, P. Thảo Điền, Q.2

 • Cơ sở 3: Vincom The Landmark 81, Q. Bình Thạnh

 • Cơ sở 4: Sunrise City, P. Tân Hưng, Q.7

Xem thêm Choixiga tại các kênh

 • Website: http://choixiga.vn/

 • Facebook:https://www.facebook.com/Choixigavn2020/  

 • instagram: https://www.instagram.com/choixiga/

 • Twitter: https://twitter.com/choixiga

 • Youtube: http://youtube.com/choixiga

 • Tiktok: www.tiktok.com/@choixiga

0 bình luận, đánh giá về 10 điều người hút xì gà nên biết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.08989 sec| 927.344 kb