Cocktail mini ra đời như thế nào? Vì sao các bartender hàng đầu thế giới đều ưa chuộng?

- Đời Sống
Cocktail mini ra đời như thế nào? Vì sao các bartender hàng đầu thế giới đều ưa chuộng?
Đã bao giờ bạn nghe nói đến cocktail mini? Nếu bạn đang bất ngờ với khái niệm thức uống hỗn hợp đựng trong ly thu nhỏ này, thì bạn không hề đơn độc đâu.

Sau khi thưởng thức tất cả những ly martini chứa đầy hỗn hợp làm đầu óc quay cuồng, phải chăng bạn thường ước giá như chúng có thể được phục vụ ít đi? Giờ đây, điều ước của bạn đã thành hiện thực với cocktail mini. 

Cocktail mini đang trở thành xu hướng được các bartender hàng đầu thế giới ưa chuộng. Vì vậy, tại sao chúng ta không nhân cơ hội này để bắt đầu cuộc chơi khác với rượu?

Quá trình ra đời của cocktail mini

Theo CNBC, trên thực tế, các loại cocktail mini đã âm thầm dậy sóng trong nhiều năm trở lại đây. Các nhà hàng tại New York, Los Angeles và Washington D.C. đã bắt đầu thêm loại thức uống thu mini này vào thực đơn từ đầu năm 2010. Năm 2014, Instagram tràn ngập hình ảnh của Lilliputian libations. Kể từ đó, xu hướng cocktail mini vẫn luôn âm thầm cháy bỏng trong giới thưởng rượu, nhưng không nóng bỏng và phô trương như phong trào cosmo của những năm 1990 hay cà phê dalgona mới nổi dạo gần đây.

Gen Yamamoto, Tokyo là nơi đầu tiên cung cấp cocktail mini dựa trên thực đơn theo mùa, hay còn gọi là “shiki”. Ảnh: Hendra Wijaya.

Quầy bar tại Gen Yamamoto, Tokyo được ghi nhận là nơi thịnh hành sớm nhất ý tưởng về những ly cocktail mini. Không gian nơi đây nhỏ nhắn và ấm áp như một quán rượu với chỉ tám chỗ ngồi. Nhưng không vì thế mà chủ nhân của nó sẽ phục vụ khách theo cách bình dân. Đến với Gen Yamamoto là đến với không gian thưởng rượu theo phong cách đầu bếp sao Michelin, với thực đơn bốn đến bảy món nước, giá từ 48 đến 73 USD.

Dần dần, khái niệm thức uống cao cấp này đã phát triển và lan rộng. Giờ đây, cocktail mini không còn là độc quyền của các hip gastropub (những không gian thưởng rượu sang trọng và kín đáo ít người biết) ở các thành phố lớn, mà có thể dễ dàng tiếp cận tại những nơi ăn uống thoải mái như St. Paul, Minnesota hay các nhà hàng thời thượng ở Kolkata, Ấn Độ.

Lớn hơn có phải lúc nào cũng tốt?

Jorge Conde, trưởng nhóm bartender pha chế tại không gian cocktail bar thử nghiệm Smoke & Mirrors nằm tại tầng trên cùng của Phòng trưng bày Quốc gia Singapore, vừa ra mắt thực đơn cocktail mini vào đầu tháng 3. Thực đơn của anh rất đa dạng vời đầy đủ thành phần từ dưa chua, gạo đen, dầu ớt và nấm cục trắng, tạo nên những thức uống với tên gọi lạ lùng như “Bức chân dung của Dali”. Thực đơn này có thể hơi khó uống với những người không quen với đồ uống hỗn hợp.

Jorge Conde, trưởng nhóm bartender đang kết hợp hai thức uống trong thực đơn “married pony” lại với nhau. Ảnh: Smoke & Mirrors.

Conde đã cho ra đời thực đơn “married pony” với các loại cocktail cổ điển được phục vụ trong những chiếc ly pony phổ biến trong thế kỷ 19. Mỗi hương vị “married” được kết hợp với một hương vị bổ sung, ví dụ như gimlet với cam bergamot.

Nhưng tại sao lại chọn loại cocktail với ly nhỏ hơn? Nhiều người cho rằng những ly đựng đồ uống nhỏ nhắn cho thấy phương pháp pha chế cao cấp của các bartender, đồng thời khuyến khích khách hàng thưởng thức uống theo cách tinh tế hơn.

Tuy nhiên điều đó không chính xác với Conde. “Ý tưởng của tôi là để mọi người có thể uống được nhiều loại cocktail hơn. Nếu trên thực đơn có tám ly pony thì mọi người sẽ uống trung bình sáu ly, vì dung tích của một ly cocktail mini nhiều hơn một shot nhưng ít hơn một ly cocktail thông thường.”

Các loại cocktail mini cho phép bartender thể hiện kỹ năng với những khách hàng thường chỉ gọi một hoặc hai loại đồ uống. Với những khách hàng thiếu quyết đoán, họ có thể dễ dàng nếm thử nhiều loại rượu khác nhau trong thực đơn. Bên cạnh đó, những người lái xe cũng có thể thưởng thức cocktail kiểu này vì số lượng ít sẽ giúp họ giữ tỉnh táo. Một số loại rượu quá hăng như hành tây kết hợp với các chất thơm sẽ kén người uống, tuy nhiên với một ly cocktail nhỏ, bạn hoàn toàn nên thử.

Ly cocktail pony cổ điển chứa khoảng 142 ml rượu, bằng một nửa so với ly cocktail bình thường. Tại Smoke & Mirrors, cocktail pony có ba kích cỡ – 120, 140 và 160 ml với giá 13 USD/ ly hoặc 46 USD cho một set bốn ly.

Thưởng rượu đúng cách

Lần đầu tiên Conde bắt gặp loại cocktail pony là thông qua hình ảnh minh họa trong một cuốn sách cũ tại London. 

Hình ảnh chiếc ly cocktail mini khiến Conde ấn tượng. Ảnh: Smoke & Mirrors.

Ly pony ban đầu được dùng để uống rượu mạnh trước và sau bữa tối. Nhưng về sau, khi những loại rượu nhẹ hơn cũng được phục vụ trong ly pony, bạn sẽ thấy chúng xuất hiện nhiều hơn trong ngày. Cocktail thường không phổ biến vào giờ vàng, nhưng một nửa ly cocktail thông thường sẽ là thức uống đầy cạnh tranh với loại vang trắng thông thường cho bữa trưa.

Chọn ly cho cocktail mini cũng là một việc vô cùng quan trọng. Khách hàng chắc chắn sẽ nổi giận nếu cocktail mini được phục vụ trong một ly martini hay margarita thông thường. Ly để phục vụ cocktail mini bắt buộc là ly thủy tinh hay pha lê cổ mang vẻ huyền ảo, và khách hàng sẽ hài lòng nhâm nhi trong khi vui vẻ gọi món tiếp theo.

Conde chia sẻ: “Có hai cách để thưởng thức cocktail mini, hoặc gọi một ly cocktail đặc trưng rồi đến một ly pony, hoặc bắt đầu với ly pony và sau đó là một ly cocktail đặc trưng. Một vài vị khách đặc biệt sẽ thích phong vị cổ điển của một ly pony, sau đó khám phá trải nghiệm mạnh mẽ và táo bạo của những shot về sau.”

Sự hứng thú trước phong cách mới lạ

Conde chia sẻ, phản hồi của khách hàng với những ly cocktail mini tại quán Smoke & Mirrors vô cùng tích cực. “Ban đầu mọi người hơi bối rối – ‘Nhỏ là nhỏ như thế nào?’ Nhưng giờ đây, hầu hết khách đến quán đều đặt một set bốn ly và phản hồi rất tuyệt.”

Những ly cocktail mini cho phép khách hàng thưởng thức được nhiều loại rượu hơn. Ảnh: Smoke & Mirrors.

Không có sự khác biệt giữa các nhóm khách hàng về giới tính hay độ tuổi, nhưng khách đa phần yêu thích một ly pony cacao và negroni, là món kết hợp giữa gin với Campari, rượu vermouth Ý và cacao đắng.

Smoke & Mirrors đang tạm thời đóng cửa theo chỉ thị của chính phủ Singapore trước đại dịch Covid-19, nhưng họ vẫn giữ thực đơn pony hiện tại trong sáu tháng tiếp theo, sau đó sẽ cho ra một loạt các loại cocktail mini cổ điển mới, với một chút phá cách.

Pha chế cocktail mini tại nhà

Trong thời gian hạn chế đi lại, xu hướng cocktail mini vẫn tồn tại. Lisa Gottlieb, một nhân viên xã hội tại Mỹ, đã pha chế nhiều loại cocktail mini ăn cùng thức ăn nhẹ như bỏng ngô trong thời gian cách ly tại Ann Arbor, Michigan. Cô chia sẻ: “Những thức ăn và uống mini này giúp tôi thư giãn và cũng ảnh hưởng tích cực đến những người đang thưởng thức các công thức tôi chia sẻ qua Instagram và Facebook hàng ngày.”

Ly cocktail được Lisa Gottlieb pha chế tại nhà trong thời gian cách ly. Ảnh: NVCC.

Để chế biến một khẩu phần cocktail mini tại nhà, Gottlieb sử dụng những vật dụng quen thuộc trong bếp, bao gồm một chiếc nĩa khai vị cổ điển kiểu Disneyland mua tại cửa hàng đồ cũ, một lọ muối bạc của bà cô để lại, dùng để pha và lọc martini. Chiếc ly dùng để đựng martini là những chiếc bình thủy tinh cổ điển dùng để đựng kem phổ biến vào những năm 50 hay 60, khi mọi người hay uống cà phê với kem.

Và sẽ không quá lời khi nói rằng một ly cocktail mini chính là sáng kiến giúp xua tan căng thẳng và đem lại làn gió mới mẻ cho bạn trong những ngày hè sắp tới.


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Sản phẩm liên quan
1
Bạn cần hỗ trợ?
0.02161 sec| 2063.68 kb